Bạn đă từng ăn món nem tôm bao giờ chưa. Nếu chưa th́ hăy tự làm theo tŕnh tự sau bạn sẽ có một bữa nem tôm tuyệt vời thết đăi cả nhà cuối tuần. Làm theo cách này bạn sẽ cảm nhận rơ vị ngọt lịm lẫn trong vị chua cay d́u dịu của thịt tôm lạ miệng được ôm gọn trong lớp vỏ gịn tan rất đă.
Nguyên liệu:
- 16 con tôm sú
- 100g tôm giă mịn
- 1 quả trứng
- 3 tép tỏi
- Muối và hạt tiêu
- Vỏ bánh đa nem đậu xanh hay vỏ ḅ bía đậu xanh
- Gia vị: 1 muỗng canh x́ dầu; 1 muỗng canh tương ớt; 1 muỗng canh tỏi băm; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 1 muỗng canh đường; ½ muỗng canh giấm gạo; ¼ muỗng cà phê dầu mè;
Chuẩn bị một bát nhỏ, cho x́ dầu, tương ớt, nước cốt chanh, giấm gạo, dầu mè, đường, tỏi bằm, muối và hạt tiêu vào trộn đều để làm nước xốt tôm.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi. Rạch lưng rút chỉ đen rồi dùng khăn giấy thấm khô ḿnh tôm.
Thả tôm vào hỗn hợp nước xốt bạn đă chuẩn bị ở bước 1 rồi gắp tôm ra, xếp ṿng quanh đĩa, để yên trong 15 phút.
Trộn đều thịt tôm giă mịn với ít muối, tiêu xay. Sau đó múc 1 muỗng tôm cho vào ḷng bàn tay, dàn đều rồi đặt tôm nguyên con lên sao cho phần đuôi lộ ra ngoài. Nắm tay cho thịt tôm ôm lấy phần tôm nguyên con.
Bánh đa nem cắt làm đôi theo đường chéo. Sau đó gập mép phần đường chéo lại, đặt tôm vào giữa, cuộn lại rồi dùng ḷng đỏ trứng quết mép cuối để kết dính lại.
Làm nóng chảo với lượng dầu đủ ngập mặt tôm khi chiên. Chờ dầu nóng rồi thả tôm vào chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng đều th́ vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Vẫn là nem tôm nhưng làm theo cách này bạn sẽ cảm nhận rơ vị ngọt lịm lẫn trong vị chua cay d́u dịu của thịt tôm lạ miệng được ôm gọn trong lớp vỏ gịn tan rất đă. Món ăn đẹp mắt, có thể là món ngon đăi khách hay đơn giản chỉ là tăng sức hấp dẫn cho bữa ăn quen thuộc. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt hay sốt mayonnaise chua cay cho thêm phần ngon miệng! Không chỉ ăn ngon với cơm trắng mà ăn kèm với bún cũng rất tuyệt đấy!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Therealtz © VietBF