VBF-Không thể phủ nhận hương vị thơm ngon hấp dẫn của món thịt xông khói mang lại trong các bữa ăn. Đây cũng được coi là 1 trong những món ăn chính mà trước đây rất nhiều người ưa thích. Nhưng theo 1 nghiên cứu mới đây cho thấy món ăn này đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng nếu dùng nhiều.Theo các nghiên cứu mới nhất của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), nếu ăn quá nhiều thịt xông khói sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.
Báo Thanh Niên đưa tin, theo trang bodyandsoul dẫn báo cáo ung thư dạ dày của WCRF cho thấy ăn nhiều loại thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày không tâm vị.Đây là một tin không mấy tốt lành cho những người yêu thích thịt xông khói. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Simone Austin người Úc, cần có hiểu biết tốt hơn về thịt xông khói và dùng chúng trong chừng mực.
Ông Austin giải thích rằng người Nhật có xu hướng mắc bệnh ung thư dạ dày v́ chế độ ăn của họ có nhiều các sản phẩm muối. Muối làm tăng nguy cơ cao ung thư dạ dày, và một trong những vấn đề lớn nhất đối với thịt xông khói là chúng có rất nhiều muối.
V́ vậy, nếu đă ăn thịt muối xông khói th́ nên cắt giảm lượng muối trong một phần của chế độ ăn uống thường ngày của bạn.
Ngoài ra, một số người nhạy cảm với muối hơn những người khác v́ muối có thể ảnh hưởng đến huyết áp, nhưng ăn thịt xông khói một lần một tuần sẽ không có vấn đề ǵ.Austin cho biết thêm thịt xông khói là một loại protein có thể giúp thỏa măn và chứa các loại vitamin B như niacin có thể giúp tạo ra hoóc môn, v́ vậy nó không phải hoàn toàn không có chất dinh dưỡng.
Cũng theo chuyên gia, nếu bạn thực sự thích thịt xông khói và ăn quá nhiều th́ cũng đừng quên ăn trứng, cà chua, hành tây, rau chân vịt và ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần một lần nhằm giúp cân bằng dinh dưỡng và giúp giảm những tác hại của muối từ thịt muối xông khói.
Thông tin thêm về mức độ nguy hại từ các loại thịt đỏ chế biến sẵn trước đó báo Dân trí đưa tin, theo nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, đă t́m hiểu mối nguy hiểm của việc ăn thịt đỏ như thịt ḅ, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và các loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói, frankfurters và salami.
Kết quả cho thấy ăn trên 100g thịt tươi mỗi ngày cũng làm tăng 19% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và 17% nguy cơ ung thư ruột, 15% nguy cơ tử vong do bệnh tim và 11% nguy cơ ung thư vú.Báo cáo cho biết, một lư do có thể là việc nấu thịt ở nhiệt độ cao dẫn đến sản sinh các amin dị ṿng, được cho là làm tăng nguy cơ ung thư ở người.
Trong khi đó, các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều muối, nitrit và các chất phụ gia hóa học xảy ra khi thịt được xử lư để kéo dài thời hạn sử dụng như xông khói hoặc ướp muối.
GS Alicja Wolk, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, trong những thập kỷ gần đây, tiêu thụ thịt đỏ đă tăng trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Nh́n chung, có cơ sở để kết luận rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ và nhất là thịt chế biến sẵn có liên quan với tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính nặng và tỷ lệ chết sớm.
|