Thịt kho tàu là món ăn ngon nhất là trong mùa lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kho vừa ngon vừa đẹp mắt. Với công thức và cách làm sau đây bảo đảm bạn chế biến món thịt kho tàu ngon hơn ngoài hàng.
Thịt kho tàu ngon trước tiên sẽ có màu nâu đỏ óng mượt, đẹp mắt. Thịt thơm mềm, có vị ngọt tự nhiên, nước sốt thịt sánh lại, béo ngậy, chỉ nh́n thôi đă đủ thèm lắm rồi.
Tuy nhiên, trong quá tŕnh chế biến, có thể v́ quên một vấn đề nào đó mà món thịt kho tàu của nhiều chị em không được thành công như mong đợi. Thịt có thể chưa đủ mềm, màu nhạt chưa đẹp mắt, không có độ ngọt tự nhiên.
Làm nước màu cho thịt
Để tạo màu cho thịt kho tàu, chị em có thể mua sẵn nước màu hay c̣n gọi là nước hàng ở ngoài về chỉ việc chế biến. Có người c̣n sử dụng kẹo đắng để làm. Cách này tiện dụng nhưng phần lớn, mùi thơm của món thịt không đạt được độ hoàn hảo như nước màu tự làm.
Tự làm nước màu kho thịt rất đơn giản. Chỉ cần cho đường vào chảo, đun đế khi đường sôi có màu cánh gián. Sau đó thêm 1 lượng nữa vừa phải vào. Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, chị em cũng lưu ư, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ không có màu nâu đỏ đẹp.
Chọn thịt
Thịt kho tàu bạn cũng cần lựa chọn miếng thịt ba chỉ thật ngon, tươi và không có mùi hôi. Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho tàu, thịt sẽ khô và không có độ ngậy của món ăn.
Tẩm ướp
Nhiều người tẩm ướp thịt kho tàu khá cầu kỳ như phải có quế, húng ĺu, ngũ vị hương, tỏi, sả… tuy nhiên cũng tùy khẩu vị của mỗi người. Gia vị thường để làm thịt kho tàu đơn giản nhất chỉ cần xíu muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích vị cay). Đôi khi cho quá nhiều gia vị cũng có thể làm mất đi mùi vị nguyên bản của món thịt.
Thịt sau khi rửa sạch, nên thái miếng vuông quân cờ. Thịt kho sẽ mềm và không bị quắt. Sau đó ướp với các gia vị đă chuẩn bị trong khoảng 15-20 phút cho ngấm nếu bạn có ít thời gian. C̣n nếu có nhiều thời gian bạn ướp lâu hơn một chút hoặc bọc màng bọc thực phẩm, để ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt kho càng ngon.
Nguyên nhân thịt không lên màu đẹp
- Nguyên nhân chính của việc thịt kho tàu không lên màu đẹp thường là do nước hàng của bạn, hoặc là nhạt quá hoặc là cháy quá.Cũng có lần v́ không muốn nhiều vị đường, ḿnh thử rán thịt cháy cạnh để lấy màu trước khi kho th́ miếng thịt sau đó bị quắt và khô chứ không "mẩy" mềm, mà màu cũng bị xỉn đi.
Nguyên nhân thịt không thơm ngon
- Chất lượng thịt không tốt.
- Thịt không được tẩm ướp hoặc tẩm ướp không đúng cách.
- Kỹ thuật xào nấu.
Therealtz © VietBF