Mít là 1 trái cây rất được ưa thích, nhưng có một vài loại bệnh sau không được đụng vào 1 múi mít nào. Nhắc đến mít th́ đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường, nhưng không chỉ có vậy, c̣n nhiều loại bệnh khác cùng cần phải kiêng. Như gan nhiễm mỡ, suy thận măn tính và các bệnh măn tính cũng cần tránh xa.
Mít là loại trái cây quen thuộc, giàu các chất quan trọng như vitamin C, can xi, kali, sắt… và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Ăn mít thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh ung thư, duy tŕ vẻ đẹp cho làn da. Tuy mít ngon, bổ dưỡng nhưng có những người ăn mít lại thêm bệnh, thậm chí làm bệnh nặng hơn.
Gan nhiễm mỡ
Theo nghiên cứu, mít giàu dưỡng chất, và nhiều vitamin, tuy nhiên loại quả này chứa nhiều đường và không tốt cho gan. Chưa kể, mít rất dễ gây nóng trong, v́ thế lời khuyên cho những người bị gan nhiễm mỡ là không nên ăn mít thường xuyên, thậm chí nên nói không với mít.
Suy thận măn tính
Với những bệnh nhân bị suy thận măn tính nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.
Với những bệnh nhân tiểu đường hăy nói không với mít
Tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn "kiêng chất đường". Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến hàm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng.
Bệnh măn tính
Lời khuyên cho những người mắc các bệnh măn tính, tốt nhất chỉ nên xem mít là một món ăn thưởng thức cho vui miệng, chớ nên thường xuyên ăn loại quả này.
Khi ăn mít, xoài cần làm sạch nhựa, nhai kỹ và không ăn vào buổi chiều tối. Với trẻ em và người cao tuổi nên cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn.