Ung thư phổi là căn bệnh gây tử vong cực nhanh. Người nào đă mắc coi như lănh án tử h́nh. V́ thế việc ngăn ngừa là vô cùng quan trọng.Ngoài việc xây dựng cho ḿnh một lối sống lành mạnh, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây vào thực đơn hằng ngày.
Ung thư phổi giết chết khoảng 1,3 triệu người mỗi năm trên thế giới. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở nam giới cao hơn nữ giới. Tuy nhiên trong những năm gần đây th́ tỉ lệ này cũng gần như cân bằng do phụ nữ hút thuốc ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, họ sống trong môi trường ô nhiễm do xe cộ, hóa chất, ăn uống lẫn sinh hoạt hàng ngày…
1. Nghệ
Được biết đến là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người nội trợ, nghệ không những giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn mà c̣n gia vị được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới trong công cuộc chống lại ung thư và các bệnh măn tính khác.
Người ta tin rằng, nghệ có khả năng điều trị ung như nhờ hoạt chất curcumin của nó, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, trong đó có ung thư phổi.
2. Cà chua
Dồi dào lượng lycopene, một chất chống ôxy hóa mạnh, cà chua chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho người ung thư. Điều đặc biệt là, các sản phẩm cà chua như nước sốt có mức độ khả dụng sinh học lycopene cao hơn cà chua tươi.
3. Hải sản
Theo các nhà khoa học, hoạt chất polysaccharide và sodium alginate được t́m thấy nhiều trong rong biển, tảo bẹ có tác dụng bài tiết chất phóng xạ ra khỏi cơ thể.
Cá biển rất giàu salen, kẽm, canxi, muối vô cơ và các thành phần chống ung thư khác. Tuy nhiên, cần lưu ư với những người có cơ địa dị ứng với loại thực phẩm này.
4. Các loại hạt
Các loại hạt nói chung như hạnh nhân, hạt điều, đậu… là một trong số những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Ngoài việc cung cấp cho cơ thể các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết, các loại hạt c̣n có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Các loại hạt như bí ngô, quả óc chó, đậu phộng.. có khả năng cải thiện hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, các loại hạy làm giảm các triệu chứng khô miệng, nhiệt miệng, viêm loét và chảy máu cam.
5. Mật ong
Hiện các nhà khoa học chưa rơ tại sao các sản phẩm từ ong lại có thể tấn công tế bào ung thư. Tuy nhiên, họ cho rằng rất có thể các hóa chất trong các sản phẩm từ ong gây ra hội chứng tự chết ở tế bào hoặc hội chứng chết hoại của tế bào ung thư.
Hai khả năng khác là chúng làm giảm lượng phân tử gốc có chứa oxi độc hại trong tế bào, dịch lỏng của cơ thể hoặc kích thích hệ miễn dịch tấn công khối u.
Therealtz © VietBF