Đột quỵ đang trẻ hóa đối tượng tấn công và nó đă trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Không chỉ có người lớn tuổi mới bị căn bệnh đáng sợ này tấn công… Đột quỵ có thể ghé thăm bất ḱ ai và nó sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người mắc. V́ vậy, hăy pḥng tránh nó ngay hôm nay với cách này…
Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, ăn 1 quả trứng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ đến 12%.
Ăn trứng mỗi ngày tốt cho sức khỏe (ảnh: Getty)
Trước đây, trứng luôn bị cho là thủ phạm hàng đầu gây cholesterol cao và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện các nhà khoa học đến từ Viện khoa học EpidStat, Mỹ, ăn một quả trứng mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ đến 12%. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có bất kỳ sự liên kết nào giữa việc ăn trứng và bệnh tim mạch vành.
Theo đó, 1 quả trứng có chứa khoảng 6g protein và chất chống oxy hóa bên trong ḷng đỏ trứng ngoài ra c̣n có vitamin E, D và A. Vitamin E đă được chứng minh giảm nguy cơ đau tim trong tương lai ở những người mắc bệnh tim, trong khi hợp chất lutein trong trứng có thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.
Nghiên cứu này đă góp phần thay đổi bảng hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho người Mỹ năm 2015, với việc loại bỏ giới hạn của cholesterol và bổ sung trứng vào thực đơn giàu protein. Những thống kê và phân tích đă chỉ ra cholesterol không có liên quan tới các bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành và đột quỵ.
Tiến sĩ Dominik Alexander – người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho rằng: "Trứng có nhiều đặc tính dinh dưỡng tích cực, bao gồm các chất chống oxy hóa, đă được chứng minh là giảm stress oxy hóa và viêm. Thực phẩm này cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, đă được liên hệ với giảm huyết áp.”
Tuy nhiên, Tiến sĩ Alexander cũng cho biết, cần phải nghiên cứu thêm để t́m ra khía cạnh nào của quả trứng chịu trách nhiệm về điều này.
Nghiên cứu được tiến hành trên 275.000 người và kéo dài trong ṿng 33 năm, từ năm 1982 đến 2005. Kết quả mới đây được công bố trên tạp chí khoa học có uy tín Journal of the American College of Nutrition.