Trong bữa tiệc mà có mấy que ḅ xiên nướng th́ thật tuyệt. Nướng th́ đơn giản rồi, bí kíp là nằm trong cách ướp thịt. Bạn hăy học cách làm một lần là làm được ngay mà.
Món ḅ nướng xiên ngon thường có hương thơm đậm đà, thịt mềm.
Nguyên liệu làm ḅ nướng xiên que
Thịt thăn ḅ: 500 gram
Ớt chuông xanh: 200 gram
Cà chua bi: 200 gram
Hành tây: 200 gram
Dầu mè: 1 muỗng canh
Mật ong: 1 muỗng canh
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
X́ dầu: 1 muỗng cà phê
Tiêu, bột ngọt, ớt bột: mội thứ 1/4 muỗng cà phê
Dầu hào: 1 muỗng canh
Sả bằm: 1 muỗng cà phê
10 cây nhọn để xiên
Cách làm ḅ nướng xiên que
Rửa thịt ḅ, xắt thành những miếng có kích thước 2x4 cm.
Cho mật ong, dầu hào, dầu mè, tỏi bằm, tiêu, x́ dầu, mật ong, bột ngọt vào tô, trộn đều để thành hỗn hợp gia vị.
Ướp thịt ḅ với hỗn hợp gia vị. Đặt thịt ḅ vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm hay ít nhất 2 tiếng cho ngấm.
Ngâm ớt chuông xanh với nước muối pha loăng, xả sạch, để ráo. Xắt ớt chuông thành lát có kích thước tương tự thịt ḅ.
Ngâm cà chua với nước muối pha loăng, bỏ cuống, xả sạch, để ráo.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Tách rời từng lớp của củ hành tây.
Rửa sạch que xiên, luộc que khoảng 5 phút để loại bỏ các hóa chất hay mối mọt.
Lần lượt xiên một miếng thịt, một trái cà chua, một miếng ớt chuông xanh, một miếng hành tây đến hết chiều dài của que. Làm làm lượt đến khi hết các loại nguyên liệu trên.
3 cách nướng
1. Nướng than: Bạn canh chừng và trở đều xiên nướng. Đây là cách nướng món ăn ngon nhất.
2. Nướng bằng ḷ: Xếp các xiên vào khay nướng, nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Lưu ư chọn chế độ nướng 2 mặt.
3. Nướng bằng chảo không dính: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào, tráng đều chảo. Lần lượt cho các xiên vào, nướng áp chảo.
Sau khi nướng chín, dọn món ăn kèm cà chua, dưa leo xắt lát. Món này chấm với muối tiêu chanh.
Lưu ư khi làm ḅ nướng xiên que
Bạn nên chọn thịt thăn, khi nướng sẽ thơm, mềm, không bị dai.
Bạn có thể ướp thịt ḅ với các gia vị chia theo nhóm mặn, ngọt, chua, cay. Đây là phương pháp ướp của các đầu bếp chuyên nghiệp để món ăn thơm ngon hơn.
Nếu nướng bằng bếp than, sau khi luộc xong các cây xiên, bạn nên ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, để cây không bị cháy khi nướng.
Sau khi xiên thịt ḅ, cà chua, ớt chuôn đầy cây, bạn nên điều chỉnh các nguyên liệu này cách đều nhau.
VietBF © sưu tập