Nhiều người có thói quen ăn ḷng trắng trứng thay cho ḷng đỏ v́ những lợi ích tuyệt vời của nó. Ḷng trắng trứng chứa rất nhiều chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên, ăn một lượng vừa đủ th́ rất tuyệt vời, c̣n nếu vượt quá số lượng cho phép, bạn sẽ hối hận cả đời.
Ḷng trắng trứng gà thường được dùng để làm đẹp và nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những lợi ích tuyệt vời của ḷng trắng trứng có thể kể đến như: Rất giàu protein giúp cơ bắp săn chắc; Không chứa cholesterol; giàu choline giúp điều ḥa giấc ngủ…
Tuy vậy, nếu bạn sử dụng ḷng trắng trứng nhiều, vượt giới hạn cho phép có thể gây ra những tác dụng phụ không ngờ. Sau đây là những tác dụng phụ thường gặp phải khi ăn ḷng trắng trứng quá mức:
Dị ứng
Ăn quá nhiều ḷng trắng trứng có thể gây dị ứng.
Theo Kids Health, hầu hết những người bị dị ứng với ḷng trắng trứng là do họ bị mẫn cảm với các protein trong ḷng trắng.
Phản ứng dị ứng có thể xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng.
Nổi mề đay, phát ban, da sưng phồng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, thở kḥ khè, ho, hắt hơi, chuột rút... là những triệu chứng phổ biến của dị ứng.
Các phản ứng này cũng có thể dẫn đến các cơn hen suyễn. Phản ứng dị ứng nặng hơn có thể gây khó thở, sưng cổ họng, đau miệng, đột ngột giảm huyết áp có thể dẫn đến chóng mặt và mất tập trung.
Suy giảm biotin
Biotin hay c̣n gọi là vitamin H hay vitamin B7 rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Nếu thiếu hụt biotin có thể gây ra các vấn đề liên quan đến da như viêm da đầu ở người lớn hay viêm da tiết bă ở trẻ em.
Bên cạnh đó, co thắt hay đau nhức cơ bắp, rụng tóc, co giật cũng là những vấn đề hay gặp nếu thiếu biotin. Ḷng trắng trứng gà sống lại là nguyên nhân gây ra sự suy giảm biotin. Nếu bạn sử dụng nhiều sẽ gây ra sự thiếu hụt biotin trầm trọng.
Dư thừa protein
Ḷng trắng trứng ăn nhiều sẽ bị dư thừa protein.
Ḷng trắng trứng rất giàu protein. Nếu bạn sử dụng quá nhiều ḷng trắng trứng đồng nghĩa với việc tiêu thụ một lượng lớn protein có thể gây nguy hại cho thận. Đối với những người có mức lọc cầu thận thấp, ăn nhiều ḷng trắng trứng có thể bị đau thận cấp tính v́ hàm lượng protein quá cao.
Đối với người bị suy giảm chức năng thận, 0,6 - 0,8g là lượng protein cần thiết hàng ngày. Tuy vậy, các bác sĩ khuyến cáo rằng 60% protein cơ thể hấp thụ nên bắt nguồn từ trứng, ngay cả với người có mức lọc cầu thận thấp. Chính v́ vậy, nếu bạn có vấn đề về gan hoặc thận cần tham khảo ư kiến bác sĩ về việc ăn loại thực phẩm này.
Nhiễm khuẩn salmonella
Trứng sống, bao gồm cả ḷng trắng trứng, có thể bị nhiễm vi khuẩn. Salmonella là loại vi khuẩn thường gây ngộ độc thực phẩm, được t́m thấy trong ruột của gà, do đó có thể có trên bề mặt của vỏ trứng và bên trong trứng sống.
Các triệu chứng ngộ độc salmonella khi ăn ḷng trắng trứng bao gồm sốt, buồn nôn, mất nước, đau bụng, chuột rút, đau đầu kéo dài 4-7 ngày.
Hầu hết các bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị, nhưng ở một số người, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và ảnh hưởng đến các cơ quan chính, dẫn đến tử vong.