VBF-Việc nấu cơm tưởng chừng là đơn giản xong để giữ được chất dinh dưỡng không phải ai cũng biết. Lâu nay chúng ta thường hay nấu cơm bằng nước lạnh và đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc cơm không được ngon v́ mất chất dinh dưỡng. Các chuyên gia đă chỉ ra rằng chúng ta cần sử ngay thói quen này bằng việc nấu cơm bằng nước nóng mới thực sự là tốt nhất. Thói quen nấu cơm bằng nước lạnh của các gia đ́nh Việt
Hầu hết các gia đ́nh Việt trước đây thường có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh v́ cho rằng cách nấu cơm như vậy mới tốt.
Thậm chí có nhiều người cho biết, chẳng ai rảnh hơi nấu cơm nước sôi cả. Và nếu dư thời gian muốn cơm ngon th́ theo công thức: gạo ngon + nước mưa + nấu bằng than (hoặc củi).
Họ cho rằng, cơm dẻo, thơm là do sự khéo léo trong việc lường nước, canh lửa khi nấu chứ không phải vấn đề nấu nước sôi hay nước lạnh.
Nhiều bà nội trợ khác th́ cho biết rằng, bao nhiêu năm nay, họ không chỉ nấu cơm bằng nưóc lạnh, mà c̣n ngâm gạo trước khoảng 15-20 phút.
Khi nấu th́ bớt đi một chút nước so với binh thường. Với cách làm này, cơm chín sẽ không bị nhăo và rất mềm. C̣n dẻo hay không c̣n phụ thuộc vào loại gạo nữa.Theo nhiều gia đ́nh Việt khác th́ tiết lộ, nấu cơm bằng nước lạnh tốt hơn nước sôi.
Họ lư giải rằng, khi đun bằng nước lạnh gạo sẽ từ từ chín dần, c̣n nước sôi khi cho gạo vào th́ gần như bị chín ép. Bởi thế cơm sẽ không ngon bằng nấu nước lạnh.
Nấu nước sôi th́ chỉ chống được tác dụng là không bị bén nồi trường hợp này thường là những người nấu hàng quán hay nấu cơm rượu hay làm để tận dụng hết số gạo đổ vào nấu không bị bén.
Tuy nhiên về chất lượng th́ không thể bằng nấu bằng nước lạnh nhiệt độ tăng dần hạt gạo sẽ chín dần đều cơm sẽ dẻo và ngon hơn.
Có thể nói, hầu hết các gia đ́nh thường nấu cơm bằng nước lạnh. Nhưng bản thân họ không biết cách nấu cơm bằng nước lạnh như vậy là quá sai lầm. Cách nấu cơm như thế đang vô t́nh “giết chết” nguồn dinh dưỡng trong hạt gạo.
Lời khuyên của chuyên gia
Trả lời báo chí, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyên Văn Hoan (nguyên là Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội) đưa ra lời khuyên với các bà nội trợ.
Tiến sĩ Hoan cho rằng, bà nội trợ Việt nên nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Cho dù là bạn đang sử dụng nồi cơm điện nào để nấu cơm hoặc nấu nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi.
Vị tiến sĩ này cho biết nguyên nhân về việc mọi nhà nên nấu cơm bằng nước sôi v́ những lư do sau:
Thứ nhất, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn (khiến thời gian nấu cơm ngắn đi) vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn (nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất) nên nồi cơm nhà bạn sẽ ngon hơn hẳn.
Lời khuyên của chuyên gia
Trả lời báo chí, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyên Văn Hoan (nguyên là Giám đốc Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội) đưa ra lời khuyên với các bà nội trợ.
Tiến sĩ Hoan cho rằng, bà nội trợ Việt nên nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Cho dù là bạn đang sử dụng nồi cơm điện nào để nấu cơm hoặc nấu nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi.
Vị tiến sĩ này cho biết nguyên nhân về việc mọi nhà nên nấu cơm bằng nước sôi v́ những lư do sau:
Thứ nhất, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn (khiến thời gian nấu cơm ngắn đi) vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn (nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất) nên nồi cơm nhà bạn sẽ ngon hơn hẳn.
|