Thông tin nước mắm Việt đang trở thành tiêu điểm chú ý dư luận trong và ngoài nước.Trong khi truyền thông trong nước liên tiếp đưa thông tin sai lệch về nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp Việt nam gây tranh cãi dư luận.Theo một nguồn tin cho hay Nhật Bản từ lâu đã cấm nhập khẩu nước mắm Việt này vì chứa nhiều chất trên Thế giới cấm sử dụng.
Theo thông báo ngày 12-12-2008 của Ủy ban an toàn thực phẩm Nhật (Food Safety Commision) thì họ đã phát hành lệnh cấm nhập khẩu nước mắm Nam Ngư của Việt nam vì họ phân chất phát hiện trong thành phần nước mắm này có tồn tại chất tạo màu công nghiệp với tên gọi là Brown HT (E155), công thức hóa học là C27H18N4Na2O9S2.
Đây là một sản phẩm tạo màu công nghiệp có xuất xứ từ Trung Quốc dùng trong công nghệ sản xuất bánh kẹo ở Trung Quốc có nguy cơ cao gây nên các bệnh dị ứng . Hóa chất này đã bị các nước Pháp, Nhật, Đức, Mỹ , Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển, Bỉ ,Úc cấm nhập cảng và sử dụng.