Sỏi thận dù nhẹ vẫn gây cho người bệnh những cơn đau khó chịu và âm ỉ. Đặc biệt có phẫu thuật hay nội soi th́ người đó vẫn có khả năng bị lại nếu ăn uống và vận động không hợp lư. Dân gian có những mẹo chữa sỏi thận rất lành và hiệu quả đó nha.
Trong y học, sỏi thận là bệnh phổ biến và không khó chữa, nhưng lại hay tái phát khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt.
Đông y cũng có rất nhiều loại thuốc chữa sỏi thận, nhưng lại phải hợp thầy hợp thuốc mới có thể chữa bệnh triệt để.
Chữa sỏi thận bằng ng̣ gai (mùi tàu)
Ng̣ gai ở một số nơi gọi là cây mùi tàu là một loại cây gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn. Tuy nhiên ngoài việc là cây gia vị ra th́ ng̣ gai được Y học cổ truyền dùng làm vị thuốc, đặc biệt nó là vị thuốc rất có tác dụng trong việc đẩy lùi sỏi thận.
Cách thực hiện: dùng 1 nắm ng̣ gai đem hơ qua lửa cho héo lại sau đó sắc cùng với 3 chén nước, sắc cho đến khi c̣n 2/3 nước nữa th́ được. Người bệnh nên uống 3 lần trong ngày, chia làm 3 bữa sáng, trưa trước khi ăn và tối trước khi đi ngủ. Theo kinh nghiệm của dân gian th́ đối với nam giới nên uống liên tục trong ṿng 7 ngày c̣n với nữ giời nên uống liên tục trong 9 ngày sẽ phát huy hiệu quả, các hạt sỏi sẽ bị nhỏ lại và bị tống ra. Sau một liệu tŕnh điều trị 7-9 ngày người bệnh nên đi khám để xem xét mức độ bệnh của ḿnh để có hướng điều trị tiếp theo cho phù hợp.
Dùng quả đu đủ xanh
Chọn quả đu đủ độ 400 – 600 gam không già, không non, loại quả bánh tẻ, vỏ c̣n xanh, c̣n nhiều nhựa trắng, tác dụng chính là nhựa (quả già ít nhựa, non ăn th́ đắng, quả bé không đủ sức bào ṃn sỏi). Khi ngắt quả rửa sạch cắt đầu, cắt đuôi moi hết hột bỏ đi, cho thêm ít muối vào quả đu đủ cho vừa ăn để nguyên cả vỏ xanh và nhựa đặt vào cái nồi con, hay cặp lồng, đổ nước đun cách thuỷ độ 30 phút quả chín, ăn mỗi ngày một quả. Sau bữa ăn an toàn dạ dày. Tùy theo sỏi to nhỏ mà dùng, sỏi dưới 10 mm th́ ăn 7 quả, nếu trên 10 mm phải ăn nhiều hơn, ăn liên tục, không kiêng kị ǵ, người khó ăn có thể chấm đường cho dễ.