Ra ngoài ăn uống vừa không đảm bảo vệ sinh lại tốn kém. Vậy tại sao chúng ta không tự chuẩn bị những món nhậu tại nhà yên tâm lại ngon khỏi bàn nhỉ? Hôm nay vietbf sẽ cùng bạn vào bếp với món ḷng heo đảm bảo anh nào ăn cũng suưt xoa khen ngon.
Nguyên liệu
-500g ḷng heo, cần chọn ruột già đặc biệt là đoạn ruột già cuối cùng v́ khi ăn sẽ ngon hơn những đoạn khác
-Một túi tiết lợn
-50g mỡ lợn
-Một ít lộc thơm để cho vào ḷng và ăn kèm: lộc quế, hành hoa, mùi tàu, dập cá
- Một ít lạc đă được rang màu vàng cánh gián và giă nhuyễn
-Gia vị: bột ngọt, muối, hạt tiêu, ớt cay, chanh và giấm, hành tăm
Cách làm:
-Ruột già sau khi mua về rửa sạch. Dùng muối, chanh, nếu có thể dùng thêm giấm để khử mùi của ruột. Trong trường hợp đoạn ruột già quá to, bạn có thể chần qua nước sôi để cho ruột nhỏ lại như thế khi ăn ḷng sẽ ngon hơn.
-Các thứ lộc thơm cùng với hành hoa, mùi tàu được rửa sạch, thái nhỏ.
-Tiết lợn đặc điểm của nó đă có vị măn. Nên bạn chỉ cần cho vào một ít bột ngọt, hạt tiêu và bột ngọt tùy vào khẩu vị mỗi người. Đặc biệt cần cho hành tăm đă được giă nhỏ vào.
-Sau đó, bạn tiến hành trộn đều tiết với các nguyên liệu trên. Sau khi đă trộn đều, bạn bắt đầu nhồi hỗn hợp trên vào đoạn ruột già. Khi nhồi, bạn có thể dùng muỗng hoặc cổ chai nhựa cho dễ làm. Để cho thoát khí và tránh t́nh trạng ḷng vỡ khi luộc, bạn cần dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ li ti. Sau đó, bạn cho ḷng vào nồi luộc.
- Luộc ḷng khoảng 10 phút th́ bạn vớt ḷng ra cho vào nước sôi nguội đă được chuẩn bị sẵn để khi ăn ḷng có vị gịn.
-Bạn cần chú ư, ḷng heo muốn ngon th́ cần phải có một chén nước chấm ngon. Nước chấm được pha chế ngon sẽ gồm tỏi, ớt giă nhuyễn và được nêm nếm ít bột ngọt.
Cuối cùng, bạn cắt dồi lợn thành từng khoanh và ăn kèm với các thứ rau thơm mà bạn đă chuẩn bị trước đó. Mặt khác, nước luộc ḷng sẽ là một món canh rất ngon khi bạn cho vào ít bột nêm.