Món nem rán truyền thống vẫn là món nem ngon nhất. Bất kỳ ở một bữa tiệc nào th́ nem rán vẫn là món đắt hàng. Không cần phải cỗ bàn mới cần làm món này, cuối tuần bạn hăy trổ tài làm một bữa cho cả nhà cùng thưởng thức đi nha.
Từ lâu nem rán là món ăn hết sức phổ biến và gần như không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ hay tết của người Việt, đặc biệt là đối với mâm cơm của người dân miền Bắc. Tới bây giờ, mặc dù có nhiều cách làm nem rán ngon như nem rán hải sản, nem rán chay, chả gị… được bán khắp nơi, nhưng c̣n ǵ tuyệt vời hơn khi bạn tự tay chế biến món này cho cả gia đ́nh cùng thưởng thức ngày mưa gió.
Làm nem rán truyền thống
Nguyên liệu như sau:
– 500g thịt sấn vai xay
– 1 củ hành tây
– 1 củ đậu, 1 củ cà rốt
– Hành tươi, rau mùi
– 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà
– 30g miến khô
– Gia vị, hạt tiêu
– Bánh đa nem
Cách làm nem rán
Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Phần củ c̣n lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.
– Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
– Củ đậu và cà rốt bào sợi.
– Rau mùi thái nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.
Trộn nhân nem
Trộn đều các loại nguyên liệu đă băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đă có nhân nem rán ngon. Để món nem rán ngon, bạn ướp nhân nem trong ṿng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Gói nem
Pha 1 th́a giấm, 1 th́a đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem gịn và vàng hơn.
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 th́a nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá tŕnh này bạn không cần cuộn quá chặt tay v́ nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.
Rán nem cho gịn
Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, gịn là được.
Bật mí bí quyết pha nước chấm nem ngon nhất
Về cách pha nước chấm: Bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu là nước mắm, chanh , tỏi , ớt và đường. Với nước mắm bạn pha theo tỷ lệ 3 nước : 1 th́a nước mắm và thêm chút muối cho đậm đà.
Tăng thêm vị hấp dẫn bạn cho chanh đường và tỏi đă băm nhuyễn và ớt thái lát, một chút hạt tiêu khuấy đều hỗn hợp và nêm thử sao cho vừa miệng. Để tăng thêm vị ngon của nước chấm bạn có thể thêm một chút rau mùi hoặc dưa góp vào cho nước chấm thêm hoàn thiện.
Therealtz © VietBF