Có những thần dược xung quanh ta mà cứ phải đi t́m ở đâu vậy? Đó là cây trứng cá được trồng rất nhiều ở đường phố. Với những hoạt chất quư, cây trứng cá chữa được bách bệnh luôn, chúng ta cùng t́m hiểu nha.
Cây trứng cá c̣n có tên gọi là mật sâm (t: Muntingia calabura), là loài duy nhất trong chi Muntingia, là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc xuất xứ ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ về phía nam của Peru và Bolivia. Chi này đă từng được các hệ thống phân loại khác nhau xếp trong các họ khác nhau, như họ Đoạn (Tiliaceae) hay họ Côm (Elaeocarpaceae), nhưng trong phân loại của APG và sau này là APG II th́ người ta đă tách nó ra thành một họ riêng trong bộ Cẩm quỳ (Malvales) với danh pháp Muntingiaceae cùng các chi Dicraspidia, Neotessmannia với mỗi chi này chỉ có 1 loài.
Thành phần dinh dưỡng trong quả trứng cá:
100 gram quả, phần ăn được, chứa: (phân chất theo mẫu quả tại El Salvador)
– Calories 78
– Chất đạm 0.324 g
– Chất béo 1.56 g
– Chất sơ 4.6 g
– Calcium 124.6 mg
– Phosphorus 84.0 mg
– Sắt 1.18 mg
– Carotene 0.019 mg
– Thiamine 0.065 mg
– Riboflavine 0.037 mg
– Niacin 0.554 mg
– Ascorbic acid 80.5 mg
Qủa trứng cá có tác dụng ngăn ngừa rất nhiều bệnh
Quả trứng cá rất được mọi người yêu thích, khi hái và ăn được quả ngay, tuy nhiên quả này lại tương đối dính tay. Quả trứng cá có thể nấu chín để làm mứt
Thần dược ngăn ngừa ung thư và chữa khỏi bách bệnh
Lá của cây trứng cá có thể dùng nấu nước uống như nước trà.
Những lợi ích từ cây trứng cá:
Pḥng ngừa ung thư:
Những nghiên cứu gần đây cho thấy lá của cây trứng cá có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư rất cao.
Lá của cây trứng cá đă được nghiên cứu và cho thấy có khả năng chống ung thư rất lớn và có thể được sử dụng rộng răi hơn trong tương lai để điều trị khối u ung thư
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Bên cạnh việc chúng ta sử dụng thuốc, khi ăn quả ăn trứng cá giúp những bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Thực tế đă cho thấy, sử dụng trứng cá mang lại lợi ích sức khỏe hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường không xa lạ, nó được sử dụng khá phổ biến ở một số quốc gia trồng nhiều loại cây này.
Quả trứng cá có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Kết quả phân tích của các nhà khoa học chỉ ra, quả trứng cá có chứa nhiều flavonoid và hợp chất phenolic. Khi đi vào cơ thể, những chất này sẽ dễ dàng tiêu diệt gốc tự do gây ung thư nguy hiểm.
Giàu vitamin C
Với 100 g trứng cá chứa 150 mg vitamin C có tác dụng chống bệnh cúm, cảm lạnh và nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, thậm chí giúp cải thiện t́nh trạng sức khỏe của tim mạch.
Điều trị gout
Gout được coi là căn bệnh của nhà giàu, bệnh viêm khớp gây ra do t́nh trạng tích tụ axit uric trong máu bởi do tiêu thụ quá nhiều đạm và uống ít nước. Hàng ngày ăn 9-12 quả trứng cá một lần, 3 lần trong ngày góp phần kiềm chế cơn đau.
Giảm cơn đau đầu do căng thẳng
Những người hay đau đầu do co thắt mạch máu có thể cải thiện được t́nh h́nh nếu ăn quả trứng cá thường xuyên. Loại quả trứng cá này giúp thư giăn mạch máu để máu có thể lưu thông hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Chúng ta ăn quả trứng cá để hỗ trợ xoa dịu cơn đau thắt bụng, chứng khó tiêu hay ợ hơi rất hiệu quả.
Chứa nhiều dưỡng chất quan trọng
Quả trứng cá có chứa nhiều xơ, tinh bột, protein, canxi, photpho, sắt, vitamin B và dưỡng chất giúp tâm trạng phấn chấn hơn. Người xưa được biết đến lợi ích của quả trứng cá và lá. Lá trứng cá được phơi khô và nghiền nát uống với nước nóng như uống trà.
Tốt cho tim mạch
Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau nhờ các chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.
Therealtz © VietBF