Gừng là một nguyên liệu thiên có tác dụng mạnh trong việc điều trị một số bệnh và là thứ gia vị quen thuộc trong bếp. Tuy nhiên đối với một số người cần phải tránh xa gừng bởi nếu ăn gừng sẽ biến thành thuộc độc đến không ngờ. Bạn xem ḿnh và mọi người trong gia đ́nh có thuộc đối tượng đó không nha.
Người bị cảm nắng
Thói quen sử dụng gừng trong trường hợp bị cảm, tụt huyết áp được nhiều người truyền tai nhau áp dụng. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng nước gừng chỉ thích hợp với những người phong hàn cảm mạo, hoặc vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa, chứ không được dùng cho những người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt, càng không được dùng cho những người bị trúng nắng.
Ngoài ra, đối với những trường hợp buồn nôn cũng có thể dùng nước gừng nhưng chỉ nên áp dụng với trường hợp do bị lạnh, c̣n buồn nôn do những nguyên nhân khác không nên sử dụng.
Người bị huyết áp cao
Vị cay nóng và tính ấm trong gừng có thể làm các mạch máu yếu bị vỡ. Bởi vậy, những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, trĩ… nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh bệnh t́nh thêm nặng.
Ngoài ra, bạn không được ăn gừng khi bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao hay đă có tiền sử đột quỵ, nhồi máu và thiếu máu cục bộ.
Người bị rụng tóc
Rất nhiều người truyền tai nhau dùng gừng để trị rụng tóc nhưng không t́m hiểu rơ nguyên nhân khiến ḿnh rụng tóc. Đúng là gừng tính ấm vị cay có thể tăng cường tuần hoàn máu cục bộ, kích thích nang lông nở ra, thúc đẩy tóc mọc. Tuy nhiên, gừng vị cay, tính ấm, dùng lâu sẽ sinh nhiệt. V́ vậy việc làm dụng gừng để trị bệnh rụng tóc do tính nhiệt là hoàn toàn không hợp lư.
Người mắc bệnh về gan
Thành phần chính trong gừng tươi là chất volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất b́nh thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.
V́ vậy, đối với các bệnh nhân bị viêm gan cấp và măn tính, xơ gan, gừng hoàn toàn không phải là lựa chọn hợp lư.
Người bị bệnh dạ dày
Đối với người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, loét tá tràng sẽ được các bác sĩ khuyên không nên ăn gừng, v́ trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày. Từ đó, các niêm mạc bị kích thích, bào ṃn và gây ra những vết loét.
Ngoài ra, khi đă được chẩn đoán có bất ḱ triệu chứng ung thư ở đường tiêu hóa th́ chống chỉ định tuyệt đối không được ăn gừng v́ nó sẽ kích thích khối u phát triển rất nhanh.
Người có dấu hiệu sau đây nên tránh xa gừng - ảnh 1 Người có dấu hiệu sau đây nên tránh xa gừng - ảnh 2Người có dấu hiệu sau đây nên tránh xa gừng - ảnh 6
Tuyệt đối không ăn gừng tươi có dấu hiệu dập nát. Ảnh minh họa.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Gừng có tác dụng hạn chế cơn buồn nôn trong giai đoạn đầu của thai nghén, nhưng được các chuyên khuyên nên hạn chế ăn gừng trong thời kỳ cuối của thai kỳ v́ có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho thai phụ.
Đối với phụ nữ trong thời kỳ cho con bú cũng nên cẩn trọng nếu dùng gừng v́ nó được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây táo bón, mất ngủ với trẻ em.
Therealtz © VietBF