Không chỉ ở VN mà nhiều người Việt ở Mỹ vẫn đang tự cung tự cấp lương thực thực phẩm cho bản thân. Đúng là thứ gì tự mình làm ra bao giờ cũng đảm bảo nhất phải không nào? Chị Ngọc tự tay cải tạo khu đất 400 m2 thành nơi trồng mấy chục loại rau củ khác nhau.
Chị Ngọc Bùi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Gần 3 năm trước, chị theo chồng sang Mỹ định cư tại vùng Binghamton, New York. Gia đình chị có khu trang trại rộng gần 400 m2, trồng cỏ và hoa. Chị Ngọc đã cải tạo diện tích đất này thành khu vườn trồng rau sạch.
Việc cải tạo vườn khá vất vả. Hằng ngày, chị Ngọc cặm cụi nhặt đá, sỏi và dọn sạch vườn, sau đó, chị bắt đầu xới, ủ đất. Mùa thu, chị dùng lá cây, cỏ khô ủ đông. Trước tháng 4 năm sau, ông xã dùng máy cày giúp chị làm đất tơi xốp.
Chị kể lại, năm đầu tiên chưa có kinh nghiệm, trời vừa tắt nắng là chị xách xô ra vườn tưới rau khiến cây héo rũ. Sau đó, chị mới đúc kết được kinh nghiệm, phải chờ mặt đất hết nóng hẳn mới được đổ nước. Từ đó, chị đổi lịch tưới xuống khoảng 19h30.
Chị Ngọc chia sẻ, khí hậu tại vùng chị sống có 4 mùa khá giống với Việt Nam, tuy nhiên, mùa đông thì lạnh hơn và có tuyết. Các loại rau Việt thích ứng với thời tiết Mỹ khá nhanh. Trong vườn, chị Ngọc trồng đến mấy chục loại rau củ, nhiều nhất là cà chua, các loại đậu, súp lơ, su hào, rau muống.
Hằng ngày, chị Ngọc dành nhiều thời gian chăm sóc vườn, có hôm đến 9-10 tiếng. Đôi lúc, chị mải làm vườn quên mất cả thời gian, 21h, ông xã nhắc chị mới vào nhà. Chị thường xuyên kiểm tra sâu bọ cho cây. Nếu phát hiện sâu bệnh, chị dùng tay bắt ngay mà không cần dùng đến bất cứ loại phân hóa học hay thuốc trừ sâu nào.
Tủ lạnh nhà chị Ngọc lúc nào cũng chất đầy rau sạch. Đến vụ thu hoạch, chị thường xuyên phải tặng bớt cho bạn bè, hàng xóm. Xuất thân từ thành phố, gần 40 tuổi mới học làm vườn, tuy nhiên, năm nào chị cũng bội thu. Thành quả chị Ngọc thu được chẳng kém nông dân chuyên nghiệp nào.
Năm 2015, chị thu hoạch đến mấy nghìn quả cà chua, tặng bạn bè vẫn không hết. Bố chồng đã hướng dẫn chị cách làm nước sốt để dùng dần. Ngoài trồng rau, chị Ngọc còn nuôi một đàn gà để lấy thịt và trứng sạch. Chị tận dụng ngô và rau trong vườn làm thức ăn cho gà. Chị Ngọc tâm sự, việc làm vườn giúp chị thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, những món rau củ Việt còn khiến bữa cơm xa xứ của chị thêm ấm áp và trọn vẹn.
vietbf @ sưu tầm