Mặc dù Việt nam là một trong những nước đứng đầu về sản xuất gạo trên thế giới.Và Mỹ cũng là một nước lớn rất cần gạo.Nhưng vì nguyên nhân gì mà ngay cả đến Mỹ cũng chê gạo Việt nam?
Cũng có khi các công ty Mỹ nhập gạo của Việt Nam lại đem xuất tiếp sang các nước Nam Mỹ. Trong khi đó, Mỹ càng ngày càng sản xuất ít gạo do biến đổi khi hậu, nguồn nước sản xuất lúa khan hiếm, nhu cầu gạo có mà chúng ta không có gạo bán.
Hiện nay Vinafood 2, doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam, từng bán gạo sang Mỹ, Nhật cũng đã phải liên kết với công ty nông nghiệp GAP để mua gạo an toàn chứ không dám mua bừa nữa.
Từ thực tế trên nên người dân sất sợ ăn gạo không rõ nguồn gốc vì chứa nhiều thuốc quá. Nhiều người mua gạo Campuchia hoặc Thái Lan ăn chứ không dám ăn gạo xá trong nước sản xuất nữa.
Gạo nhập về đóng trong bao bì rất đẹp. Ngoài nhập chính thức, một số công ty của Việt Nam cũng cho thương lái sang Campuchia mua lúa về xay xát rồi đóng gói như cách làm của họ và thấy bán được.
Tôi cho rằng, gạo Việt Nam cũng phải làm như vậy vì nhận thức của người tiêu dùng cao hơn rồi. Khuynh hướng mua gạo đóng bao đàng hoàng, bên ngoài in thông tin về chỉ số dinh dưỡng, có nguồn gốc rõ ràng ngày càng nhiều lên.
Theo tôi biết một số công ty đang cung cấp gạo có thương hiệu trên thị trường cũng làm khá tốt điều này. Họ có quy trình trồng lúa, lấy mẫu đi phân tích tử tế chứ không phải… nổ.
Khi có nhiều công ty làm gạo có thương hiệu thì cũng không loại trừ thị trường cũng sẽ xuất hiện làm ẩu, làm giả, như nàng thơm Chợ Đào chỉ có 500ha ở Long An chứ có nhiều đâu nên báo chí phải chỉ ra cho người dùng biết.
Ở Mỹ, hội người tiêu dùng có báo cáo đánh giá, phân tích, có đưa ra những địa chỉ cung cấp từng mặt hàng thực phẩm cho người dùng lựa chọn, còn ở Việt Nam thì không thấy.