Ḷ vi sóng quá tiện lợi nên hầu như nhà nào cũng có. Người ta dùng ḷ vi sóng để hâm nóng thức ăn, để nướng thịt... mà không thể biết được rằng ḷ vi sóng vô cùng nguy hại đến sức khỏe. Những lư do sau đây cho thấy tốt nhất là ta không v́ tiện mà dùng ḷ vi sóng.
Chuyên gia bức xạ Magda Havas của Đại học Trent cho hay những nguy hiểm xảy ra khi chúng ta quan sát quá tŕnh nấu nướng bằng ḷ vi sóng, .
Giáo sư Havas đă thực hiện cuộc kiểm tra rất nhiều các ḷ vi sóng và chỉ ra dù chúng được bảo vệ bằng lưới kim loại nhưng vẫn có thể ṛ rỉ các tia sóng bức xạ trong quá tŕnh sử dụng ḷ vi sóng. Ngoài ra, ḷ vi sóng không thực sự tốt cho thức ăn khi có thể giảm hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Các enzym có lợi sẽ bị biến đổi do tia bức xạ và chúng ta sẽ nhận được rất ít các chất dinh dưỡng, theo dailymail .
Mặc dù khá tiện lợi v́ đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong việc nấu nướng thay cho chiếc bếp thông thường, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rơ những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng ḷ vi sóng làm sao cho an toàn.
Nguy hại với con người
Các tia bức xạ được sử dụng để hâm nóng nước. Ở con người, nước chiếm 70% trong cơ thể, nên khi dùng ḷ vi sóng, các tia bức xạ có thể hấp thụ gây nguy hại cho người sử dụng.
Một số các nhà khoa học cho rằng tia bức xạ gây đục thủy tinh thể, có thể dẫn tới thị lực kém, thậm chí mù ḷa.
Việc sử dụng sản phẩm bằng nhựa trong khi hâm nóng cũng cần được lưu ư. Cần sử dụng các sản phẩm từ nhựa không chứa những chất BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene - là những chất có thể gây ung thư.
Ḷ vi sóng c̣n tác động đến nhịp tim, những người thường xuyên dùng ḷ vi sóng có khả năng gây sụt giảm hồng cầu, tăng bạch cầu và cholesterol.
Cách phát hiện ṛ rỉ tia bức xạ ở ḷ vi sóng.
Đặt một điện thoại bên trong ḷ vi sóng, tiến hành cuộc gọi đến, nếu điện thoại đổ chuông tức là sóng điện thoại có thể truyền ra lưới kim loại, theo dailymail.
Therealtz © VietBF