Tại Quảng Ngăi người dân đă phải nhập viện cấp cứu v́ ăn phải gạo mốc.Sau khi bác sĩ tiến hành khám bệnh đă chuẩn đoán tạm thời về căn bệnh này.Hiện bênh nhân vẫn đang được tiếp tục theo dơi và điều trị tại bệnh viện.
Trao đổi nhanh với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục Y tế Dự pḥng, Bộ Y tế cho biết, chúng tôi đă giao cho Viện Pasteur Nha Trang điều tra, xác định cụ thể về các trường hợp mắc bệnh tại Quảng Ngăi.
Trước đó, ngày 17/8/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngăi đă tiếp nhận 2 trường hợp với chẩn đoán mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.
Bệnh nhân là Đinh Văn N. (SN 1970) và con trai là Đinh Văn H. (SN 1995) trú tại xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Hiện tại 2 bệnh nhân đang được theo dơi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Hiện nay, Sở Y tế Quảng Ngăi đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp giám sát, pḥng, chống bệnh.
Cục Y tế dự pḥng, Bộ Y tế vừa có Công văn gửi Sở Y tế và các đơn vị liên quan để chỉ đạo tăng cường các hoạt động pḥng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại địa phương, tập trung vào các nhiệm vụ sau:
1. Giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lư hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh.
2. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.
3. Tuyên truyền, hướng dẫn người dẫn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng.
4. Đẩy mạnh hoạt động vệ sinh môi trường; hướng dẫn người dân giữ ǵn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, thôn, xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt.
Vào tháng 4/2011, trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngăi được phát hiện và đă có hàng chục người tử vong. Sau đó, bệnh đă được khống chế hiệu quả.
Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân từng được gọi là bệnh lạ đă được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc, nhất là với người bị thiếu vi chất dinh dưỡng.
Để pḥng, chống mắc bệnh, biện pháp chính là sử dụng thóc, gạo không bị nấm mốc kết hợp với tăng cường dinh dưỡng và vệ sinh môi trường.