Vietsn.com - Những món đặc sản tại Yên Bái, nơi mà vừa có hai đồng chí ra đi cũng v́ một đồng chí khác giết hại. T́nh đồng chí là như vậy sao?Thay v́ mời đi ăn uống những đặc sản dưới đây để bàn chuyện không hơn sao phải giết lẫn nhau.
Nếp Tú Lệ, Xôi ngũ sắc, Rêu suối Mường Ḷ,... một số món ăn ngon và đặc sản của mảnh đất Yên Bái để nếu có dịp du lịch tới đây các bạn sẽ dành thời gian để thưởng thức nhé.
1. Nếp Tú Lệ
Cơm nếp Tú Lệ.
“Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Ḷ” câu ca dao của dân tộc Thái ấy từ lâu không chỉ được truyền tụng khắp vùng Tây Bắc, mà hương vị độc đáo của giống gạo quư ấy c̣n bay xa khắp mọi vùng đất nước. Đặc biệt là nếp Tan Lả Tú Lệ (Văn Chấn – Yên Bái).
Thung lũng Tú Lệ thuộc phía Tây của tỉnh Yên Bái, Tú Lệ cái tên đă nói phần nào vẻ đẹp nơi đây. Tú Lệ mùa nào cũng đẹp, khi lúa non, từ trên đèo cao nh́n xuống, thung lũng Tú Lệ như thảm cỏ xanh mướp, mùa lúa chín đây đúng là một thung lũng vàng và hơn thế hương thêm từ thứ nếp nổi tiếng có thể làm bạn "say" nơi đây chẳng muốn về.
Nếp tan là thứ gạo nếp rất nổi tiếng, người ta ví, khi đồ thứ gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên, xóm dưới đều có thể hưởng hương thơm. Vào đầu mùa thu hoạch (khoảng tháng 4 và tháng 10 hàng năm), may mắn, bạn sẽ được thưởng thức cốm Tú Lệ ngon chẳng kém ǵ cốm Làng Ṿng nức tiếng ở Hà Nội.
“Mường Ḷ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó ḷng không muốn về”
2. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc hội tụ được những giá trị truyền thống và hiện đại, mang ư nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lư âm dương:
Khẩu cắm lăm là cơm xôi màu tím tượng trưng cho trái đất trù phú.
Khẩu cắm hương là cơm xôi màu vàng tượng cho sự no ấm đầy đủ.
Khẩu khiêu là cơm xôi màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng Tây Bắc.
Khẩu nón là cơm xôi màu trắng tượng trưng cho t́nh yêu trong trắng thủy chung.
Để có xôi ngon, thơm dẻo người làm nghề phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy tŕnh từ khâu chọn lá nhuộm màu đến việc đồ xôi.
Nguyên liệu để nấu xôi phải là gạo nếp Tú Lệ hạt to, trong, một loại nếp thơm ngon và nổi tiếng nhất vùng. Bốn loại lá rừng dùng để nhuộm các màu xanh – đỏ – tím – vàng được người dân lựa chọn kỹ lưỡng, lá không được quá non hay quá già.
Xôi chín được đơm vào đĩa hoặc tŕnh bày theo từng ư tưởng khác nhau với 5 màu xanh – đỏ – tím –vàng – trắng. Năm màu được ghép trên một mâm xôi h́nh cánh hoa ban th́ tượng trưng cho thuyết âm dương Ngũ hành, đồng thời thể hiện khát vọng yêu thương, t́nh yêu son sắt thủy chung, ḷng yêu mẹ kính cha của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc.
3. Mật ong nhăn Văn Chấn
Cuối tháng 4, từ thành phố Yên Bái bầu trời nặng nước từ sau tết khiến cả vùng đầy ẩm ướt và nồm nhưng vượt qua đèo Ách, nắng bừng lên làm ḷng người rộn ră.
Hoa nhăn đă nở rộ dọc quốc lộ 32, ong lấy mật mùa này đủ mật ngọt… Với diện tích hàng ngàn ha trồng nhăn, khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ là địa điểm khá lư tưởng để thưởng thức hương vị mật ong nhăn.
4. Lạp xưởng Yên Bái
Lạp xưởng Yên Bái.
Có thể nói, làm lạp xưởng (lạp sườn) là bí quyết của người có nghề, vẫn thịt ba chỉ thái nhỏ, bột canh, hạt tiêu, mật ong, đường, rượu trắng…. nhưng cho cái nào trước, cái nào sau, thời gian tẩm ướp là bao nhiêu th́ phải học.
Làm lạp xưởng (lạp sườn) phải cẩn thận chú ư đến thời gian tẩm ướp, chú ư đến khâu củi lửa, không được đun to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men… nếu không lạp xưởng (lạp sườn) dễ bị chua, nhanh bị ôi, thối sau này.
Nhiên liệu để sấy thịt và lạp xưởng (lạp sườn) cũng không đơn giản, phải là than hoa, bă mía, vỏ trấu, lá quế tươi, nếu là củi th́ phải là thân cây quế, là thân tươi càng tốt.
Theo giải thích của người làm nghề lạp xưởng (lạp sườn) th́ nhiều người tham rẻ sấy bằng than tổ ong, rất độc hại; củi th́ có rất nhiều loại gỗ chứa các chất độc, khói độc áp vào thịt sẽ có hại, nhất là gây đau bụng. V́ thế nhất thiết phải than hoa, hoặc củi quế.
Và món lạp xưởng Yên Bái rất đáng để thưởng thức khi bạn đặt chân tới vùng đất này.
5. Muồm muỗm rang Mường Ḷ
Muồm muỗm rang Mường Ḷ.
Có rất nhiều cách để chế biến món ăn ngon từ muồm muỗm. Song muồm muỗm rang gịn vẫn là đặc sản được người dân nơi đây ưa chuộng nhất.
Để có món đặc sản muồm muỗm rang gịn thơm ngon, trước tiên phải sơ chế muồm muỗm. “Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột” là 4 khâu cơ bản để tạo nên h́nh hài một chú muồm muỗm trên bàn nhậu.
Phần c̣n lại của muồm muỗm sau khi được làm sạch trông cứ kỳ kỳ, nần nẫn chẳng khác ǵ cái kén của tằm dâu. Xong khâu “làm lông”, muồm muỗm được rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào chảo.
Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm.
6. Bánh chưng đen Mường Ḷ
Bánh chưng đen Mường Ḷ.
Bánh được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ư nghĩa thể hiện ḷng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.
Nguyên liệu làm bánh của đồng bào được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải, rửa sạch, lau khô. Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đăi sạch vỏ, không lẫn sạn.
Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giă mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.
Thưởng thức một miếng bánh, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.
7. Rêu suối Mường Ḷ
Rêu suối cuốn lá dong Mường Ḷ.
Lá rong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối rỉ ra, th́ bày ra đĩa. Khi ăn, mở gói lá dong ra, mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng ngạt ngào, riêng có rêu vẫn mát lịm, thanh tao.
Món rêu nướng (khay/”cay pho”) vừa quyến rũ với nghệ thuật thứ thiệt của gia vị ẩm thực Thái, lại vừa giữ được cái mát lành, thơm thảo, dịu dàng của vị rêu suối.
Món “cay pỉnh” c̣n thú vị hơn: đem nguyên liệu rêu và gia vị gói bằng lá lốt hoặc lá chanh. Kẹp các gói nhỏ trên thanh tre tươi trẻ đôi, nướng gịn. Rêu chín, cho vào rán với mỡ lợn.
Rêu suối nhiều, nhưng rêu ngon th́ ít. Và cái mùa rêu ăn được, ăn thứ thiệt được lại càng ngắn ngủi. Nên bà con vùng cao (những nơi có tục ăn rêu) quư rêu lắm.
Khách quư th́ mới đăi rêu khô trên gác bếp. Rêu thường được tổ chức ăn vào bữa cơm tối, khi đại gia đ́nh đông đủ. Cô dâu Thái thường coi dành túm rêu nướng cho mẹ chồng những mong tṛn vẹn hơn cái đạo dâu con.
Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đ́nh Việt Nam