Loại quả này có nguồn gốc ở miền Nam. Được biết nó rất tốt trong hỗ trợ pḥng ngừa sỏi thận. Măng cụt là loại trái cây rất được ưa chuộng v́ mùi vị thơm ngon, được mệnh danh là "nữ hoàng trái cây".
Chiết xuất AHC từ măng cụt giúp ngừa sỏi thận
Đây là một loại trái cây nổi tiếng không chỉ bởi vị ngon ngọt mà c̣n có nhiều tác dụng chữa bệnh từ các chất chiết xuất có trong măng cụt. Công tŕnh nghiên cứu của Mỹ nhận thấy rằng có một chất hóa học chiết xuất từ quả măng cụt có thể giúp dự pḥng h́nh thành sỏi thận. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí “Nature”.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Houston-Mỹ đă nghiên cứu thấy một chất hóa học chiết xuất từ quả măng cụt đó là acide hydroxycitrique (AHC). Nghiên cứu cho thấy rằng AHC có thể ngăn ngừa sự h́nh thành các tinh thể canxi oxalat (chiếm gần 80% các trường hợp) và giúp ḥa tan chúng một cách hiệu quả. Những thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trong pḥng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu hy vọng có những thử nghiệm trên lâm sàng để những khởi đầu trong điều trị!
AHC có thể giúp các viên sỏi tan trước khi được bài xuất theo nước tiểu ra ngoài! Chính xác hơn là hoạt chất này có hiệu quả trong việc dự pḥng canxi oxalate, chính các tinh thể này là nguyên nhân gây nên gần 90% các trường hợp cơn đau quặn thận. Theo Tiến sĩ Jeffrey Rimer- tác giả công tŕnh nghiên cứu cho biết rằng nghiên cứu đem lại nhiều hứa hẹn trong tương lai và nếu thử nghiệm trên lâm sàng thành công, điều này sẽ giúp giảm số bệnh nhân mắc sỏi thận mạn tính.
Sỏi thận và các biện pháp pḥng ngừa
Trên thế giới có khoảng 12% nam giới và 7% nữ có liên quan đến sỏi thận, những viên sỏi nhỏ này thường nằm ở niệu quản sau đó đến bàng quang, niệu đạo trước khi được bài xuất ra ngoài. Sỏi thận thường gây nên cơn đau điển h́nh gọi là “cơn đau quặn thận”. Nếu đường kính của viên sỏi khoảng 5-10 mm thường khó tống ra ngoài một cách tự nhiên theo đường tiểu và thường gây cảm giác đau buốt.
Ngoài ra theo các nhà khoa học để dự pḥng sỏi thận cần có các biện pháp bổ sung: uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, có thể uống nhiều hơn khi bạn có những luyện tập hoặc trời nắng nóng, bên cạnh đó cần hạn chế muối và những thực phẩm giàu chất béo ( thịt, các sản phẩm từ sữa…), có những luyện tập thể dục thể thao…
Cách đây nhiều thế kỷ, măng cụt được biết như một loại trái cây giúp tăng cường sức khoẻ, giảm đau, hạ sốt, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, đái đường, tiêu chảy, bệnh tiết niệu…
vietbf @ sưu tầm