Cuối tuần có gia đ́nh th́ ra ngoài ăn để cải tiện. Có nhiều gia đ́nh th́ nấu nướng những món ăn khác nhau để đổi vị. Cách nấu ḿ Quảng riêu cua dễ nấu, dễ ăn giúp bạn đổi bữa cho gia đ́nh những ngày trời dịu nắng.
Nguyên liệu làm ḿ Quảng riêu cua
400 gram ḿ Quảng
500 gram sườn non
200 gram tôm tươi
1 kg cua xay
2 bộ xương gà
10 chục trứng cút
100 gram mọc
100 gram chả cua
2 trứng gà
100 gram tôm khô
200 gram lạc rang giă nhỏ
2 cái bánh tráng nướng
100 gram hành tím
1 củ tỏi
Hạt điều: 10 gram
Xà lách, rau thơm, húng lủi, rau muống chẻ, bắp chuối, giá đỗ, chanh ớt… tùy khẩu vị.
Tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu màu điều…
Cách làm ḿ Quảng riêu cua
Bóc vỏ tỏi, hành tím đập dập, băm nhuyễn.
Luộc trứng cút, bóc vỏ.
Rửa sạch xương gà, chặt miếng vừa ăn. Trụng xương gà nhanh qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. Hầm xương gà với 2 lít nước trên lửa lớn. Lưu ư, hớt bọt để nước dùng trong. Hầm khoảng một giờ th́ tắt bếp, lọc bỏ xương, lấy nước dùng.
Rửa sạch sườn non, chặt miếng vừa ăn. Trụng sườn non qua nước sôi để lọc bỏ tạp chất. Hầm sườn non với khoảng 1 lít nước trên lửa lớn. Lưu ư canh hớt bọt để nước dùng trong. Hầm khoảng một giờ, tắt bếp, tách riêng phần sườn và nước dùng.
Rửa sạch tôm. Hấp chín tôm với một ít nước. Lột bỏ vỏ và phần đầu tôm. Để riêng.
Cho nước lọc vào thịt cua, trộn đều, lọc bỏ xác. Nấu nước cua vừa lọc với lửa vừa. Khi nước sôi, thịt cua dần nổi, bạn tắt bếp rồi lọc lấy thịt cua bằng ray hay dùng vá vớt phần thịt cua đang nổi.
Ngâm tôm khô với nước ấm. Giă mịn.
Lần lượt cho thịt cua vừa hấp chín, trứng gà tôm khô, tiêu, bột ngọt vào tô, trộn đều. Hấp chín hỗn hợp vừa trộn, bạn sẽ có phần gạch cua.
Làm nóng chảo đầu, cho hạt điều vào, xào đều để hạt điều ra nước màu. Dùng ray, tách hạt điều và dầu.
Lần lượt đổ nước hầm và và hầm sườn non vào nồi lớn. Khi nước dùng sôi, dùng muỗng múc mọc vào. Cuối cùng cho phần màu điều vào, nêm nếm vừa ăn.
Bày các loại xà lách, rau thơm ra đĩa.
Tŕnh bày ḿ Quảng riêu cua
Lấy một lượng vừa phải ḿ Quảng, trụng với nước nóng. Cho ḿ vào tô, lần lượt thêm sườn non, tôm lột vỏ, mọc, riêu cua, chả cua, trứng cút, đậu phộng vào. Chan nước dùng ngập mặt.
Món này ăn kèm rau sống ăn kèm, ớt tươi thái nhỏ, chanh, nước mắm, bánh tráng nướng.
vietbf @ sưu tầm