Nước vối là thứ nước quá quen thuộc đối với người Việt. Nước vối là thức uống có tác dụng giải nhiệt ngày hè, nước vối c̣n là một loại thuốc quư trong nền y học dân tộc. Nếu bạn hoặc người nhà bị tiểu đường th́ nước vối là thứ uống lựa chọn tốt nhất cho việc hạ đường huyết và kiểm soát đường huyết lâu dài.
Cây vối là cây thuốc Nam, có vị đắng, chát, tính mát có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Lá vối, nụ vối thậm chí cả rễ để sắc nước uống giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Không chỉ thế, các bộ phận của cây vối c̣n mang lại những lợi ích sức khỏe rất tuyệt vời.
Một số tác dụng chữa bệnh từ cây vối
"Thần dược" cho bệnh tiêu hóa
Theo Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong lá vối giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, mặt khác chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, c̣n chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.
Nước lá và nụ vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh tiêu hóa khác.
Cây vối được coi là thần dược của bệnh tiêu hóa
Pḥng và điều trị tiểu đường
Các hoạt chất trong nụ vối (chủ yếu là polyphenol) có khả năng ức chế hoạt tính men alpha-glucosidase, làm chậm quá tŕnh phân giải đường, chậm quá tŕnh hấp thu đường từ thức ăn vào máu. Từ đó, hạn chế tăng đường huyết sau ăn, kiểm soát đường huyết lâu dài.
Chống ô xy hóa cho cơ thể
Các kết quả được tiến hành trong pḥng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ô xy hóa mạnh. Khả năng chống ô xy hóa (antioxydants) của nụ vối đă làm giảm sự h́nh thành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào bê-ta tuyến tụy, phục hồi các men chống ô xy hóa trong cơ thể.
Giúp đào thải chất độc
Những ngày hè nóng bức, nếu uống nước vối sẽ giúp cơ thể cảm thấy hết khát và đỡ mệt. Nước vối không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà c̣n bổ sung thêm các muối khoáng và vitamin cần thiết. Chính v́ vậy mà loại nước này rất lợi tiểu giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu.
Không chỉ lá vối, nụ vối cũng được sử dụng làm thuốc
Thuốc sát khuẩn cho da
Trong nước lá vối có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như vi khuẩn bạch hầu, phế cầu,…, chính vậy mà lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc lấy lá vối tươi nấu lấy nước đặc để gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.
Hỗ trợ điều trị gout
Tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ. Do vậy, nếu dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong pḥng ngừa, điều trị bệnh gout.
Tuy nhiên, nước vối chỉ hỗ trợ phần nào cho bệnh nhân gout chứ không phải chữa hoàn toàn v́ gout do nhiều nguyên nhân. Người bệnh cần kết hợp điều trị thuốc và có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lư.
Một số bài thuốc từ cây vối
Trị đau bụng đi ngoài: Lá vối 3 cái, vỏ ổi rộp 8g, núm quả chuối tiêu 10g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước, c̣n 100ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 - 3 ngày.
Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 - 12g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày. Hoặc nụ vối 10 - 15g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.
Trà lá vối là thức uống b́nh dị rất tốt cho sức khỏe
Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.
Giúp giảm mỡ máu: Nụ vối 15 - 20g, hăm lấy nước uống thay trà trong ngày hay nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên.
Hỗ trợ trị tiểu đường: Nụ vối 15 - 20g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày hay hăm uống thay trà.
Chữa bỏng: Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giă nát, ḥa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.
Viêm gan, vàng da: Dùng rễ 200g mỗi ngày, nấu sắc uống.
Chữa viêm đại tràng măn tính, đau bụng âm ỉ: Khoảng 200g lá vối tươi, xé nhỏ, chế vào 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.
Therealtz © VietBF