Bênh tiểu đường là kẻ giết người thầm lặng. Khi không kiểm soát nổi đường huyết nó gây ra rất nhiều biến chứng. Suy thân, mắt, cắt cụt chan....V́ vậy chế độ dinh dưỡng của người bệnh vô cùng quan trọng.
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng.
Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối của tuyến tụy.
Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường huyết mạn tính do thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối của tuyến tụy.
Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm ở thận, năo, mắt, tim mạch... có thể dẫn đến tử vong. Một chế độ dinh dưỡng hợp lư và lối sống lành mạnh sẽ giúp các bạn pḥng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này.
Dinh dưỡng hợp lư
Ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân bằng năng lượng. Nên ăn hơn 20 loại thực phẩm mỗi ngày bằng cách ăn các món ăn hỗn hợp, có nhiều món trong một bữa ăn, thay đổi bữa để ăn ngon miệng, nên chia khẩu phần thành nhiều bữa.
Lựa chọn chất bột đường một cách thông minh
Năng lượng do nhóm bột đường cung cấp từ 55 - 60% tổng năng lượng ăn dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động thể lực. Hạn chế các thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng, khoai tây chiên, kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh...
Nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate phức hợp như gạo lứt, khoai củ... để giữ mức đường máu ổn định v́ chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin, chúng cũng giúp bạn no lâu hơn.
Nếu bạn ăn đồ ngọt, nên ăn chúng trong bữa ăn, không nên ăn độc lập v́ có thể gây tăng đường máu đột ngột.
Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày
Chất xơ trong chế độ ăn đặc biệt có ích, chúng có nhiều trong một số thực phẩm như táo, cam, vỏ trái cây, cây họ đậu, gạo giă hẩm, rau xanh...
Chất xơ có tác dụng làm giảm đáp ứng glucose máu và insulin bằng cách ḱm hăm thủy phân tinh bột và hấp thu glucose, lưu thức ăn ở dạ dày lâu hơn.
Ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nhanh mức đường máu bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin. Lượng chất xơ cao c̣n trực tiếp làm tăng cảm giác no kết hợp làm giảm cholesterol.
Khuyến nghị lượng chất xơ khẩu phần khoảng 14g/1.000kcal từ thức ăn, nên là chất xơ ḥa tan.
Lựa chọn chất béo lành mạnh
Chất béo làm chậm quá tŕnh tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn, làm lượng đường trong máu không bị tăng vọt một cách nhanh chóng.
Tuy nhiên, để pḥng thừa cân béo ph́ mức tiêu thụ lipid trong khẩu phần ăn của người trưởng thành nằm trong khoảng18 -25% năng lượng của khẩu phần. Cần tránh chất béo băo ḥa, chất béo thể Trans (sản phẩm bơ sữa toàn phần và mỡ động vật, các đồ chiên rán kỹ).
Cần hạn chế cholesterol ở mức thấp nhất. Nên sử dụng chất béo không băo ḥa có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu, dầu hạt cải, dầu đậu nành... Ưu tiên sử dụng các acid béo omega-3 hỗ trợ năo và sức khỏe tim mạch (cá hồi, cá ngừ).
Nhóm chất đạm
Cần đảm bảo theo nhu cầu khoảng 12 - 14% tổng năng lượng (nếu bị đái tháo đường th́ nhu cầu chất đạm cần tăng lên khoảng 15%).
Cần đủ vitamin và khoáng chất: Nên sử dụng từ nguồn rau, quả tươi (quả ít ngọt).
Những điều cần lưu ư
Ngoài ra, đồ uống có cồn (rượu, bia), các loại nước ngọt có ga (coca cola, pepsi) cần hạn chế, nên ăn có chừng mực, không nên ăn quá no hay quá đói, không ăn thứ ǵ quá nhiều, không nên bỏ ăn sáng, nên khám sức khỏe định kỳ đặc biệt với những người có nguy cơ cao như béo ph́, rối loạn mỡ máu, có người thân trong gia đ́nh (cha, mẹ, anh, chị em ruột) bị tiểu đường, phụ nữ sinh con có cân nặng > 4kg, tiền sử đái tháo đường thai nghén...
Tóm lại, đái tháo đường có thể dự pḥng được bằng chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực hợp lư, giữ cân nặng vừa phải, tránh béo ph́.
Vietbf @ sưu tầm.