Chúng ta vo gạo và thường đổ nước vo gạo đi. Chúng ta không hề biết là những gì chúng ta thường vứt đi lại là vị thuốc quý thần kỳ. Hạt bưởi - vị thuốc thần kỳ từ thiên nhiên mà nhà nào cũng đang vứt đi, các bạn hãy tìm hiểu ngay để sử dụng hiệu quả.
Hạt bưởi thường bị vứt đi sau khi ăn nhưng ít ai biết nó có tác dụng chữa bệnh tốt như vậy. Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, protit, chất xơ… Hạt bưởi tiết ra chất nhầy, uống thứ nước tiết ra này liên tục sẽ chữa khỏi chứng viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt bưởi:
Chữa bệnh tiểu đường loại 2
Theo các nghiên cứu thì pectin có thể chữa các bệnh như tiểu đường loại 2. Người bệnh uống 50ml pectintrước bữa ăn 10 phút, ngày uống 3 lần. Nên dùng liên tục cho đến khi đường huyết trở về bình thường.
Hạt bưởi thường bị vứt đi sau khi ăn nhưng ít ai biết nó có tác dụng chữa bệnh tốt như vậy. Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, protit, chất xơ… Hạt bưởi tiết ra chất nhầy, uống thứ nước tiết ra này liên tục sẽ chữa khỏi chứng viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
Chữa bệnh tim mạch, táo bón, cầm máu
Ngoài ra pectin còn có thể chữa rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón. Uống 50ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi.
Đối với những người bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, rong kinh, đa kinh thì cho uống 20ml x 3 lần trong 60 phút đầu, kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi nếu chảy máu cam hoặc nhét vào chân răng nếu chảy máu chân răng.
Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng
Hạt bưởi để cả vỏ cứng 100g, rửa sạch cho vào cốc thủy tinh to, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy pectin làm cho cốc nước đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.
Giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu
Tiêu thụ pectin trong cùi và vỏ hạt bưởi cũng có công dụng giảm hấp thu lipid, giảm cholesterol toàn phần trong máu. Từ đó khống chế nguy cơ rối loạn mỡ máu gây ra tình trạng mỡ máu cao.
Ngoài ra, bạn cũng có thể khống chế tăng đường huyết, chống táo bón… nhờ pectin trong cùi và vỏ hạt bưởi.
Chiết xuất pectin trong hạt bưởi
Bạn có thể chiết xuất pectin trong các thành phần này bằng cách cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, khuấy liên tục (có dụng cụ để đánh lên càng tốt) chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).
Nếu muốn chống táo bón; rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch: hãy uống 50ml sau khi ăn bữa chính 60 phút. Nếu muốn giảm béo, ngừa tiểu đường: uống 50ml trước khi ăn bữa chính 5-10 phút. Nếu muốn chống chảy máu (răng, máu cam, rong kinh, đa kinh), mỗi lần dùng 20ml cách nhau 20 phút/lần trong giờ đầu.
vietbf @ sưu tầm