Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn và ai cũng cần ǵn giữ cũng như bảo vệ. Đừng ăn quá nhiều thực phẩm dưới đây v́ chúng không hề tốt cho mắt chút nào. Bánh quy, bơ thực vật, đồ ăn chiên rán... là những thực phẩm có thể gây hại tới đôi mắt, gây suy giảm thị lực và nhiều vấn đề nguy hiểm về mắt khác mà nhiều người không biết.
Bánh quy là thực phẩm có thể tác động xấu tới đôi mắt. Theo Good Morning America, một nghiên cứu mới cho thấy chất béo thực vật, không băo ḥa đơn và không băo ḥa đa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch, tạo áp lực tới các tế bào bên trong mắt. Khi ḍng chảy của máu trong mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, dẫn đến đột quỵ mắt, giảm hoặc mất kiểm soát thị lực. Ảnh: Cheatsheet.
Margarin (bơ thực vật): Nhiều người cho rằng margarin là sự lựa chọn lành mạnh v́ có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, cũng như các loại bơ khác, margarin cũng phải trải qua quá tŕnh hydro hóa chuyển từ dạng lỏng thành dạng rắn. Trong quá tŕnh hydro hóa, gần như tất cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo băo ḥa, gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể nói chung và đôi mắt nói riêng.
Thực phẩm chiên rán: Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chiên rán có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối loạn mắt, đồng thời đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa tự nhiên. Ngoài ra, nhiệt độ nóng khi chiên rán làm thay đổi cấu trúc, giảm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Đường: Theo Ecofrendfood, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD), nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở Mỹ. Chúng làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, gây hại cho vơng mạc, bộ phận quan trọng nhất của mắt.
Nước ngọt: Theo Alternative Daily, nước ngọt chứa nhiều đường nhân tạo, tăng nguy cơ cao huyết áp và nồng độ triglycerid. Nhiều nghiên cứu đă chứng minh những vấn đề này đặc biệt gây hại tới hệ thống tim mạch và đôi mắt.
vietbf @ sưu tầm