Hội An! Ai qua rồi mà không nhớ. Nhớ những món ăn thơm nức mũi…Ăn một lần… nhớ cả đời.
Hội An vốn không chỉ giàu có về văn hoá, về lịch sử, cảnh quan, mà c̣n về cả mảng ẩm thực nữa. Đến với Hội An, ngoài cơm gà, ngoài bánh ḿ kẹp ra, ta cũng không thể bỏ qua món thịt nướng cuốn với bánh tráng đâu nhé! Thịt nướng ướp theo công thức của dân bản địa này sẽ có hương vị vô cùng đặc trưng, ăn một lần thôi là sẽ nhớ măi đấy!
Nguyên liệu làm thịt nướng Hội An:
Thịt nướng:
- 200g thịt heo nạc
- 4 cây sả
- 30ml nước mắm, 30ml x́ dầu
- 2 củ tỏi
- 30g đường
- 15ml dầu hạt điều
Sốt chấm:
- 2 củ tỏi
- 45g đường
- 50g tương hạt đậu nành, 50g bơ đậu phộng
- 50g vừng trắng
Ăn kèm: bánh ướt, rau sống, dưa chuột, chuối chát
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn thái thịt ra thành miếng vừa ăn. Ướp thịt với sả, nước mắm, x́ dầu, đường, tỏi và dầu hạt điều.
Bước 2:
- Kẹp thịt vào xiên, sau đó buộc chặt xiên lại.
Bước 3:
- Rắc vừng trắng lên trên các xiên thịt. Bạn rưới thêm một ít dầu điều lên nữa để thịt có màu đẹp hơn nhé!
Bước 4:
- Nướng thịt trên bếp than cho đến khi chín đều 2 mặt.
Bước 5:
- Để làm sốt chấm, bạn phi thơm tỏi trên bếp. Rồi cho tương đậu nành, đường, vừng và bơ đậu phộng vào đun.
Bước 6:
- Khi ăn, bạn trải bánh tráng và bánh ướt ra. Thêm rau thơm, dưa chuột và chuối chát lên trên, cuối cùng đến thịt nướng. Cuộn lại rồi chấm với nước sốt nữa là thưởng thức được rồi.
Món thịt nướng mà làm theo công thức này th́ sẽ ngon lắm luôn!
Ăn với cả một "bộ" cuốn thế này nữa th́ ngon lắm luôn ấy!
Vietbf @ sưu tầm.