Bạn có thể làm mọi thứ với 10,000 USD. Nhưng đối với tách trà quư hiếm này, bạn sẽ phải trả 10,000 USD để thưởng thức nó.
Không phải là hương vị mà bởi sự quư hiếm của nó đă khiến trà Da Hong Pao trở thành loại trà đắt đỏ nhất thế giới. Loại trà này có giá bán 1.400USD/g, nghĩa là đắt gấp 30 lần so với vàng và để thưởng thức một tách trà Da Hong Pao, sẽ phải bỏ ra số tiền lên đến 10.000USD.
Chỉ có thể t́m thấy được ở thị xă Vũ Di Sơn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Da Hong Pao là loại trà Oolong đen được oxy hóa. Loại trà này có hương thơm ngọt ngào, hương vị êm dịu mà để lại một dư vị lâu dài trong miệng sau khi thưởng thức một ngụm trà.
Theo chuyên gia về trà Xiangning Wu, nguyên do chính khiến trà Da Hong Pao đắt đỏ v́ đây là loại trà rất quư hiếm. Cây trà Da Hong pao chỉ có thể được t́m thấy trên núi Vũ Di Sơn, nhưng cũng rất khó khăn để có thể t́m thấy và hái được loại lá trà này.
Theo truyền thống, hàng năm, những người thu hoạch trà thực hiện một nghi lễ đặc biệt vào mùa xuân để cầu nguyện vị “thánh trà” Lục Vũ cho chồi mới, trước khi lên núi để hái trà Da Hong Pao. Lá trà sau khi đâm chồi sẽ được lau bằng sữa dê cho đến khi phát triển và sau khi thu hoạch sẽ được đem nướng trên ngọn lửa để có thể giữ được hương vị.
Theo truyền thuyết, trà Da Hong Pao c̣n có giá trị chữa bệnh đáng kinh ngạc. Khi mẹ của một vị hoàng đế nhà Minh bị ốm, bà đă được chữa khỏi bằng cách uống loại trà này. Sau đó, vị hoàng đế đă sử dụng áo choàng đỏ để bọc loại những gốc trà quư hiếm có chức năng chữa bệnh này và đó là nguồn gốc tên gọi của trà Da Hong Pao (Áo choàng đỏ của Hoàng đế).
Ngày nay, những cây trà Da Hong Pao nguyên gốc đă gần như tuyệt chủng và những lá trà quư hiếm của loại trà này đă được thu hoạch từ năm 2005, điều này khiến loại trà Da Hong Pao càng trở nên quư hiếm và đắt đỏ.
Với mức giá cực đắt của ḿnh, ngay cả nhiều người có điều kiện cũng ít khi chi ra số tiền “khủng” để thưởng thức loại trà này mà nó thường được lựa chọn làm quà tặng cho các nhân vật quan trọng.
“Trà Da Hong Pao rất đắt đỏ v́ giờ đây rất khó để t́m thấy những lá trà từ cây trà nguyên gốc c̣n sót lại, do vậy loại trà này rất có giá trị, thậm chí là vô giá”, chuyên gia trà Xiangning Wu nhận xét.
VietBF© Sưu tập