VBF-Người Việt thường có thói quen nói với nhau ăn ǵ bổ nấy, đây là 1 quan niệm sai lầm có từ xưa. Điển h́nh là món óc, nó thực sự không bổ như chúng ta suy nghĩ, thậm chí nó c̣n gây hại cho cơ thể.
Thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100 g một số thực phẩm
Nếu so sánh óc và tủy lợn với một số phủ tạng khác như tim, đặc biệt là gan lợn, gan gà,loại thực phẩm mà nhiều người cho rằng “không tốt, ăn gan gà là độc”… th́ hàm lượng đạm của óc chỉ bằng một nửa gan, của tủy chỉ bằng 1/9 gan. Đặc biệt gan nhiều vitamin A rất tốt đối với sự phát triển của trẻ và chống lăo hóa ở người cao tuổi. Trong óc và tủy không có vitamin A. Nếu so sánh với thực phẩm khác như thịt lợn nạc, gà, ḅ; hàm lượng đạm của óc và tủy cũng thấp hơn rất nhiều.
Mặt khác trong óc hàm lượng cholesterol rất cao. Trong 100 g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol là chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100 g óc th́ lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. Điều đó cho thấy óc không phải là thức ăn bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng, nếu ăn quá nhiều có hại.
Một đứa trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, phương pháp nuôi dưỡng, dạy dỗ chứ không phải ăn óc sẽ thông minh. Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn là cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, đường, chất béo, các vitamin và khoáng chất ở tỷ lệ cân đối hợp lư bằng cách ăn đa dạng thực phẩm.
Ăn óc để chữa bệnh đau đầu là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Óc chứa quá nhiều cholesterol nên ăn nhiều sẽ bị cholesterol trong máu cao dẫn đến xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu , nên càng ăn óc rất có thể đau đầu càng tăng.
Do đó óc và tủy lợn là thực phẩm b́nh thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá nên không phải thức ăn bổ dưỡng, không nên ăn quá nhiều. Người cao tuổi nên hạn chế, người bị cholesterol cao th́ không nên ăn.