Nhiều gia đình chỉ chấp hành cách ăn rau luộc thường xuyên vì cho rằng đó là rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên luộc rau hay hấp rau thì hơn?Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Ăn rau củ mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2 do rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy vậy, câu hỏi được đặt ra là rau củ hấp hay luộc tốt hơn?
Bông cải xanh tốt hơn nếu hấp – Ảnh: Shutterstock
Theo Livestrong, phương pháp nấu ăn sai làm mất đi 50% vitamin và 15% các khoáng chất trong rau củ. Rau củ luộc có thể nhanh và dễ hơn hấp, nhưng trong nhiều trường hợp thì rau củ hấp tốt hơn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Đại học Chiết Giang hồi tháng 8 năm 2009 cho thấy hấp là phương pháp nấu ăn ít làm mất chất dinh dưỡng trong súp lơ xanh, bao gồm vitamin C và các hóa chất thực vật có lợi glucosinolate và chất diệp lục.
Ngoài ra, hấp không làm mất folate từ bông cải xanh hoặc rau chân vịt, nhưng luộc làm mất hơn 50% folate trong 2 loại rau củ này, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng Anh hồi tháng 12 năm 2002.
Tuy vậy, bệnh nhân mắc sỏi thận có thể được hưởng lợi từ các loại rau có nhiều chất oxalat (ăn nhiều oxalat có thể dẫn đến nguy cơ sỏi thận), một chất thường được tìm thấy trong các loại rau củ luộc. Luộc có thể loại bỏ tới 87% oxalat trong rau, trong khi hấp chỉ loại bỏ 53% các chất này, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học hồi tháng 4 năm 2005. Rau quả nhiều oxalat bao gồm một số loại rau lá xanh, củ cải, khoai lang, đậu bắp, đậu lăng và đậu nành.
Ngọc Lam
Theo Thanhnien