Mới đây, những thông tin uy tín đă cho người tiêu dùng biết rằng trứng gà giả đă xuất hiện cả thập kỷ trở lại đây. Thông tin khiến mọi người tiêu dùng phải bàng hoàng và lo sợ cho sức khỏe của ḿnh. Những h́nh ảnh sau sẽ đưa các ban tham gia vào dây chuyền sản xuất ghê sợ này.
Từ năm 2003, ở Trung Quốc đă xuất hiện những quả trứng gà giả “thật” đến mức khó tin.
Theo báo cáo của Đài Truyền h́nh Bắc Kinh, vỏ trứng được làm từ canxi cacbonate. Ḷng trắng trứng được tạo ra từ hỗn hợp tinh bột, nhựa và cellulose. C̣n các chất phụ gia có thể ăn được như gelatin, phèn được dùng để làm ḷng đỏ.
Kể từ đó, hơn 10 năm qua, h́nh ảnh về trứng gà giả xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc.
Bị hấp dẫn bởi giá thành rẻ, người tiêu dùng ở quốc gia gần 1,4 tỷ dân này đă mua trứng gà giả mà không hay biết. Chỉ đến khi phát hiện ḷng đỏ trở nên cứng như đá và dai như cao su khi được nấu chín, họ mới tá hỏa v́ bị lừa.
Chi phí sản xuất một quả trứng gà giả rất thấp, chỉ mất khoảng 500 VNĐ.
Không những thế, trứng gà nhân tạo c̣n xuất hiện trên các kệ hàng trong siêu thị ở Trung Quốc. V́ thế, nỗi sợ hăi mang tên trứng gà giả càng khiến người tiêu dùng không dám mua trứng.
Một bài viết được đăng tải trên trên mạng xă hội Sina Weibo vào tháng 1 vừa qua có đoạn: “Cuối cùng, tôi cũng gặp được những quả trứng gà giả huyền thoại. Tôi nhớ hồi bé đă từng bị nghẹn v́ ăn ḷng đỏ, giờ th́ không rồi. Bởi v́ tôi c̣n không thể nhai được”.
Được biết, những loại hóa chất dùng làm trứng gà giả tuy cơ bản không phải là chất độc, nhưng nếu sử dụng lâu dài th́ hậu quả đối với sức khỏe con người. Ăn nhiều có thể dẫn đến triệu chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Năm 2011, tờ Tin tức buổi tối Qilu, một tờ báo địa phương ở tỉnh Sơn Đông công bố một bản điều tra về phương thức sản xuất trứng gà giả.
Theo ông Ren, một cựu chiến binh có thâm niên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất trứng giả, khâu quan trọng nhất trong quy tŕnh sản xuất thực phẩm này nằm ở việc đổ vỏ trứng.
Ngay cả khi các thành phần bên trong quả trứng bị hư hỏng, một cái vỏ tốt cũng có thể đánh lừa được người tiêu dùng.
“Tôi là người duy nhất ở Trung Quốc có thể làm một chiếc vỏ trứng "hoàn hảo đến từng cm”, ông Ren tự hào khoe.
Vỏ trứng được đổ trong một cái khuôn, gồm một hỗn hợp canxi. Với kỹ thuật điêu luyện, chỉ trong 10 phút, ông Ren đă tạo ra được vỏ trứng gà không khác ǵ vỏ trứng thật.
Để làm giảm mùi hóa chất có trong ḷng đỏ và ḷng trắng trứng, trứng được ngâm trong bể cá để tạo ra mùi tanh cho trứng.
Ông Ren c̣n tiết lộ, nhằm đánh lừa con mắt tinh tường của nhiều người tiêu dùng thông thái, tiểu thương c̣n bôi trét phân gà lên quả trứng.
Năm 2009, Kênh FujiTV của Nhật Bản cũng phát sóng một chương tŕnh dài 8 phút lật tẩy công nghệ làm trứng giả ở Trung Quốc. Thậm chí, phóng viên c̣n thể tự tay làm trứng giả nhờ một khóa học từ "thầy" Ren với học phí khoảng 120 USD.
Ông Ren cho biết ông có mối quan hệ rất tốt với các trang trại nuôi gà và các tiểu thương buôn trứng.
“Tôi nói thẳng với các ông chủ trang trại rằng trứng nhân tạo của tôi có giá thành thấp hơn nhiều so với trứng gà thật. Ai lại không muốn kiếm thật nhiều tiền chứ?
Thế là chúng tôi bắt tay nhau thôi. Từ ông chủ trang trại cho đến người bán trứng đều cùng một giuộc. Chỉ có người tiêu dùng là không biết ǵ thôi”, ông Ren cho biết.
Những h́nh ảnh trứng giả được chia sẻ trên mạng xă hội Sina Weibo trong thời gian gần đây.
VietBF © Sưu Tầm