Vietbf.com - Những kiểu ăn tối ở Trung Quốc rất có hại cho sức khỏe mà các chuyên gia dinh dưỡng và ung thư hàng đầu Trung Quốc Trung Quốc vừa đưa ra những cảnh báo đối với những người đang có một bữa tối không khoa học trong đó có những "danh sách đen" như các món ăn "sơn hào hải vị" vô cùng phong phú. V́ thế, mọi người có xu hướng ăn uống "vô tổ chức".
Trong các bữa cơm hằng ngày, bữa tối thường quan trọng nhất, v́ là lúc mọi người đoàn tụ và luôn chuẩn bị các món ăn "sơn hào hải vị" vô cùng phong phú. V́ thế, mọi người có xu hướng ăn uống "vô tổ chức" hơn.
Bữa tối phổ biến thường diễn ra vào khoảng chiều tà đến hừng đông, tức là dao động từ lúc 5h chiều cho tới 2h sáng.
Nhưng thói quen này lại rất có hại cho sức khỏe của chúng ta. Các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc vừa đưa ra những cảnh báo đối với những người đang có một bữa tối không khoa học.
Hiểm họa từ bữa tối với đồ nướng và bia rượu
Thịt quay, thịt nướng là những món phổ biến trên bàn ăn tối của nhiều gia đình
Giáo sư Chu Xuân Lăng, ủy viên chuyên môn hỗ trợ dinh dưỡng và điều trị ung thư của Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc cho biết bữa cơm ăn quá nhiều đồ nướng từ động vật như thịt nướng, thịt quay, lạp sườn không những nghèo nàn về dinh dưỡng mà còn gây tổn hại đến tiêu hóa.
Giáo sư Chu Xuân Lăng là một trong những chuyên gia đầu ngành và dinh dưỡng và ung thư của Trung Quốc
Trong quá trình nướng, bên trong món ăn sẽ phát sinh phản ứng Maillard. Món ăn đó dù có mùi thơm kích thích vị giác nhưng thực chất lại ảnh hưởng đến quá trình hấp thu protein của hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, bữa cơm nếu chỉ có thịt mà thiếu đi rau củ sẽ làm giảm thiểu khả năng vận động, dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư trực tràng.
Bởi vậy, bữa cơm tối nên hạn chế đồ nướng, đặc biệt là đối với người cao tuổi rối loạn chức năng tiêu hóa, những người cao huyết áp và các đối tượng mắc bệnh về động mạch vành tim.
Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên chế biến món ăn hầm, luộc, chưng cách thủy và hạn chế dùng quá nhiều dầu, muối.
Ngày nay, mọi người người thường uống bia rượu trong các bữa ăn, thậm chí còn uống "thả cửa” vào bữa cơm tối.
Bà Chu khuyến cáo cồn khiến cho hệ thần kinh của con người cảm thấy hưng phấn. Nhưng nồng độ cồn quá cao sẽ gây hại cho công năng của hệ thần kinh và các bộ phận khác.
Bên cạnh đó, bia tuy rằng có nồng độ cồn nhẹ hơn rượu, nhưng khi xuống đến dạ dày sẽ làm giảm tiết prostaglandin E, gây sung huyết, phù nề niêm mạc dạ dày, làm mất cảm giác ngon miệng và gây chướng bụng.
Nếu uống bia rượu say, người uống dễ phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro trong lúc ngủ.
Tốt nhất không nên uống rượu, đặc biệt là khoảng 4 đến 6 giờ trước khi ngủ. Nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng, tốt nhất nên uống một ly sữa ấm trước khi dùng rượu, bia để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Bên cạnh đó, rượu vang đỏ có nhiều ích lợi hơn so với rượu trắng và bia.
Bỏ bữa không phải là phương pháp giảm béo thông minh
Nếu không ăn bữa tối, dạ dày sẽ bị cồn cào, hệ thần kinh cũng rất mệt mỏi.
Trong chế độ giảm cân, mọi người thường thực hiện phương pháp “không ăn bữa tối”. Thứ bị giảm đi từ liệu pháp này không phải là mỡ thừa mà chính là sức khỏe.
Giáo sư Lưu Thiết Phu, thuộc chuyên ngành Tiêu hóa của Hội Y học Trung Quốc cho biết thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày là từ 4 đến 6 tiếng.
Sau quá trình này, dạ dày sẽ tiếp tục tiết ra axit dạ dày. Nếu không có thức ăn để trung hòa, các axit này sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày.
Chuyên gia Lưu Thiết Phu cảnh báo về tác hại của bỏ bữa tối (Ảnh: nguồn internet)
Hầu hết phụ nữ trong quá trình giảm cân thường không ăn món chính trong bữa tối, chỉ tăng cường ăn các loại rau củ, cà chua, dưa chuột và các thực phẩm ít đường khác.
Tuy nhiên, thói quen này sẽ dẫn đến việc thiếu hụt protein nghiêm trọng, đồng thời còn khiến cơ thể thiếu nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
Ngoài ra, những người tăng ca thường bỏ bữa vì công việc, trong khi đó cơ thể lại tiêu hao một lượng lớn năng lượng để làm việc. Điều này khiến hệ thần kinh phải chịu áp lực cao mà không được nghỉ ngơi, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.
Ăn đồ ăn thừa thường có chứa nitrate (muối của axit nitric)
Đồ ăn thừa thường có hàm lượng nitrate tương đối cao. Loại muối axit này xuống tới dạ dày sẽ kết hợp với các amin để tạo ra nitrosamines, một chất gây ung thư.
Nhiều người vì lười biếng hoặc tiết kiệm, thường sử dụng lại các đồ ăn thừa từ buổi trưa cho bữa tối.
Giáo sư Tôn Lăng Vũ, chuyên viên dinh dưỡng thuộc Hiệp hội chống ung thư Trung Quốc cho biết khi hâm lại đồ ăn thừa cất trong tủ lạnh trong 6 tiếng, hàm lượng muối axit trong đồ ăn cao gấp lên nhiều lần.
Ông Tôn Lăng Vũ khẳng định ăn đồ ăn thừa để quá lâu sẽ gây hại cho sức khỏe
Cụ thể hàm lượng muối axit trong rau xanh tăng 16%. Hàm lượng này là 70% đối với thịt kho tàu. Cả hai chỉ số trên đều vượt qua tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia.
Vì vậy, nếu bữa cơm trước còn dư nhiều đồ ăn, chúng ta nên để nguội rồi nhanh chóng cất vào tủ lạnh và chỉ để không quá 5 tiếng.
Những loại như tôm, cá, cua có chứa hàm lượng protein cao nên ăn trong một bữa, việc ăn lại dễ gây nguy hại đối với tuyến tụy.
Ăn quá cay sẽ gây tổn thương dạ dày, ảnh hưởng tới giấc ngủ
Giáo sư Chu Xuân Lăng giải thích bữa tối nếu ăn cay với các loại tỏi, ớt, hạt tiêu, gừng hay các gia vị tương tự sẽ rất có hại cho dạ dày.
Đặc biệt, các loại ớt sẽ gây kích thích đầu lưỡi, dẫn tới kích thích lên trung khu thần kinh của não và dây thần kinh của các bộ phận khác, khiến cho tim đập nhanh hơn, nhiệt độ cơ thể tăng lên, gây ra cảm giác hưng phấn, dẫn tới thức khuya hoặc ngủ không sâu giấc.
Không chỉ vậy, các món ăn cay còn dễ gây nhiệt miệng, viêm họng, viêm phế quản, viêm loét dạ dày, viêm túi mật, viêm tụy mãn tính, cao huyết áp và các bệnh nguy hiểm khác. Do đó, chúng ta nên hạn chế ăn cay, đặc biệt là vào bữa tối.
Những nguy cơ từ món tráng miệng sau bữa tối
Những món tráng miệng ngọt sau bữa tối đều ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe v́ có hàm lượng đường (hoặc tinh bột) cao, nhiều chất béo.
Nếu hấp thu quá nhiều đường hay chất béo vào buổi tối, trong khi ban ngày lại ít vận động, sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì.
Hơn nữa, việc chuyển hóa các carbohydrate sẽ hao tốn nhiều vitamin và khoáng chất. Do đó, việc ăn đồ ngọt tráng miệng thường xuyên sẽ dễ gây thiếu hụt vitamin, canxi cùng các thành phần dinh dưỡng khác.
Ăn hoa quả tráng miệng sau bữa tối không phải là một sự lựa chọn thông minh
Vì vậy, ăn món tráng miệng sau bữa cơm tối không phải là ý kiến hay, đặc biệt đối với các đối tượng là phụ nữ, người béo phì, người sâu răng và người lớn tuổi bị đục thủy tinh thể.
Vậy một bữa tối như thế nào là tốt?
- Thời điểm lý tưởng để ăn tối là từ 18:00 đến 20:00. Dạ dày cần ít nhất 3 tiếng để tiêu hóa. Nếu ăn tối quá muộn sẽ khiến dạ dày phải làm việc trong khi cơ thể đã nghỉ ngơi, dễ dẫn đến đau bụng.
- Nên chọn các đồ ăn giàu tryptophan như gạo, rong biển,…để sản xuất melatonin giúp điều tiết giấc ngủ. Các thực phẩm giàu vitamin B12 (sữa, trứng, gan) và vitamin B6 (lúa mì, bắp cải,…) cũng là một lựa chọn thông minh. Vitamin B12 giúp giảm thiểu lo lắng, vitamin B6 giúp cơ thể có giấc ngủ ngon.
- Chỉ nên ăn "no bảy phần". “Bảy phần no” là khi dạ dày chưa cảm thấy quá no, nhưng ăn chậm hơn, hứng thú với đồ ăn giảm đi, mặc dù vẫn muốn nhưng lại không thể ăn thêm nữa.
- Khi ăn chúng ta cần chú ý nhai kỹ, nuốt chậm. Một miếng cơm nên nhai khoảng 20 lần. Đối với người lớn tuổi, mỗi miếng nên nhai từ 25 đến 50 lần.
* Theo Sina Health