VBF-Thịt lợn là món ăn chính thường thấy trong mỗi bữa ăn của chúng ta thế nhưng không phải bộ phận nào của con lợn cũng đều có thể ăn được nhiều. Sau đây là 1 số thứ mà chúng ta nên tránh và hạn chế ăn quá nhiều để bảo vệ sức khoẻ.
Óc lợn
Cứ 100 g óc lợn có tới 2.500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.
Lúc đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh mà ngược lại, nó c̣n khiến người ăn bị béo ph́, đặc biệt là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch…
Trong khi đó, chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.
Gan lợn
Gan chứa nhiều dưỡng chất nhưng đồng thời nó chuyển hóa và đào thải chất độc nên bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bă, mầm bệnh và một hàm lượng độc tố nhất định.
Đồng thời, trong gan cũng chưa nhiều kư sinh trùng như sán và các loại virus gây bệnh.
Do đó, khi mua gan lợn ăn, bạn cần phải chú ư lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.
Bên cạnh đó, trước khi chế biến, bạn nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.
Chân gị, móng gị
Chân gị, móng gị chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này c̣n có canxi, sắt, vitamin A, B, C.
Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân gị, móng gị không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.
Đó là chưa kể chân gị có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá tŕnh tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.
Ḷng già, ḷng non
Ḷng lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa.
Do đó, nếu bạn ăn chúng trong t́nh trạng chưa chín th́ sẽ rất nguy hiểm bởi v́ ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn…
Ngoài ra, ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo ph́.
Tiết canh
Tiết của lợn nếu đă được nấu chín th́ không sao nhưng khi ăn sống th́ rất có hại. Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh ḷng lợn.
Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm năo, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.
|