Thịt ḅ dễ ăn, dễ chế biến và khá chuộng gia vị.Hiện nay. Thịt bò ngày càng trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng lại là điều ít người quan tâm.
1. Không ăn cùng rượu trắng
Rượu trắng có tính nóng khi ăn cùng thịt ḅ sẽ rất dễ khiến cho răng lợi dễ bị nhiễm trùng. Nếu sử dụng thường xuyên và kéo dài dễ bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt…
2. Không ăn thịt ḅ nướng
Mọi người thường thích ăn những miếng thịt ḅ nướng cháy cạnh. Tuy nhiên, thịt ḅ được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nướng, hun khói để tránh sản sinh ra chất gây ung thư như: nitrosamine và benzopyrene có hại cho sức khỏe.
3. Không ăn cùng thịt lợn
Hai loại thịt này kết hợp với nhau sẽ tạo ra xung khắc, v́ thịt ḅ có tính ôn c̣n thịt lợn có tính hàn. Nếu sử dụng cùng một lúc cơ thể không thể hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.
4. Không ăn quá nhiều
Trong thịt ḅ có nhiều cholesterol, nhiều mỡ bởi vậy mỗi ngày chỉ nên dùng 80 g là đủ. Nếu thường xuyên ăn thịt ḅ sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng. Người già và trẻ nhỏ hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn nhiều thịt ḅ.
5. Không ăn vào buổi tối
Thịt ḅ rất giàu sắt cho nên khi ăn vào buổi tối gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường.
6. Không ăn cùng hải sản
Trong thịt ḅ có chứa photpho, c̣n hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá tŕnh hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
7. Không ăn thịt ḅ khi bị viêm thận
Thịt ḅ là thực phẩm giàu protein, người bị viêm thận không nên ăn nhiều để giảm bớt gánh nặng cho thận.
8. Không kết hợp thịt ḅ với các thực phẩm sau
- Thịt ḅ kết hợp cùng đường đỏ sẽ dẫn đến trường khí.
- Thịt ḅ kết hợp với đồ muối (rau, dưa muối) sẽ dễ bị trúng độc.
- Thịt ḅ kết hợp cùng cá nheo, ốc đồng sẽ có thể dẫn tới bị trúng độc.
- Thịt ḅ kết hợp cùng đậu tương sẽ có thể làm tổn thương ngũ tạng.
Thịt bò là món ăn ngon, nhưng bạn cần cân nhắc và kết hợp với các món ăn khác sao cho hợp khẩu vị và đảm bảo sức khoẻ.
***