Dưa là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết ăn dứa đúng cách. Đặc biệt là trong quả dứa còn chứa một loại chất chống ung thư cực hiệu quả bromelin. Chất này lại tập trung chủ yếu trong lõi dứa nên khi ăn dứa bạn cần ăn cả lõi thì sẽ tốt hơn.
Khi ăn dứa người ta hay vứt bỏ lơi v́ sợ rát lưỡi và cho rằng lơi dứa không có chất dinh dưỡng ǵ. Kỳ thực, sai lầm này khiến họ vứt đi một liều thuốc quư chống lại bệnh ung thư.
Dứa là một loại quả bổ dưỡng và nhiều công dụng tốt với sức khỏe hơn nhiều người vẫn nghĩ. Trong tất cả các bộ phận của cây dứa (thân, lá, quả) đều chứa bromelin là một chất rất quư và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Từ năm 1963 bromelin đă được sử dụng chữa bệnh rối loạn tiêu hóa dạ dày, ruột. Ở pH 3,3, bromelin tác dụng như pepsin, ở pH 6 như trypsin. Trường hợp vô toan, bromelin vẫn có tác dụng. Bromelin có tác dụng ức chế quá tŕnh viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết. Bromelin bôi lên vết thương hoặc vết bỏng làm tiêu các tổ chức chết, mau thành sẹo. Ngành thực phẩm c̣n dùng bromelin làm mềm thịt, tác dụng của chất này c̣n mạnh hơn tác dụng papain của đu đủ.
Gần đây bromelin c̣n được chứng minh có tác dụng làm giảm di căn của các bệnh ung thư, liều dùng 200-300 mg/kg thể trọng kết hợp với hóa trị liệu, hay xạ trị. Ngoài bromelin, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu y học Queensland (Anh) c̣n t́m ra chất CCS và CCZ có trong dứa có thể giúp chống ung thư. Giới nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể dẫn tới chế tạo các loại thuốc chống ung thư mới.
Một trong hai phân tử đó được gọi là CCS có khả năng ngăn chặn protein Ras, một thành phần gây khiếm khuyết có trong khoảng 30% dạng ung thư. Một phân tử khác được gọi là CCZ có khả năng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể giết các tế bào ung thư. Bromelin tập trung nhiều nhất trong thân dứa (phần lơi trắng của chồi), cao gấp 8 – 20 lần so với quả. Dứa tây có nhiều bromelin hơn dứa ta.
Lưu ư:
Bromelin có tác dụng chống đông máu do đó không dùng bromelin và chế phẩm dứa cho những người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu như: Sốt xuất huyết, chảy máu cam, phụ nữ băng huyết, vết thương lớn, sau đại phẫu thuật.
hoalyly@vietbf sưu tầm