Từ rất lâu, người ta đã bán tin bán nghi về quy trình sản xuất của hạt chân trân được sử dụng trong trà sữa chân trâu. Mặc dù là đồ uống được giới trẻ ưa chuộng nhưng từ khi có những nguồn tin này xuất hiện thì số người uống nó cũng giảm đi đáng kể. Đến nay, vẫn còn những nguồn tin liên quan đến loạt hạt này.
Thông thường, trân châu trong trà sữa được làm từ tinh bột sắn và đường nâu nhưng kết quả điều tra từ phóng sự mới đây tại Trung Quốc cáo buộc một số loại trân châu ở nước này có thể chứa da và cao su.
Kết quả CT scan trân châu trong dạ dày phóng viên
Theo Hong Kong Free Press, một phóng viên tại TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã uống trà sữa trân châu từ một cửa hàng địa phương. Kết quả CT scan dạ dày của phóng viên này tại bệnh viện cho thấy những viên trân châu dồn lại một chỗ, không thể tiêu hóa được.
Trong một phần chương trình “Life Help” phát sóng trên Đài Truyền hình Sơn Đông, các nhà khoa học từ Trung tâm Thí nghiệm Hóa học của Đại học Thanh Đảo đã phân tích thành phần những viên trân châu và kết luận không thể xác định được. Họ còn mô tả những viên trân châu này là “rất kết dính”.
Đoạn phỏng vấn giấu mặt người quản lý cửa hàng trà sữa tại địa phương cho thấy họ cũng không chắc về thành phần thực tế của những viên trân châu. Tuy nhiên, một chủ cửa hàng khác buông lời cáo buộc: “Tất cả chúng đều thực hiện từ các nhà máy hóa chất. Nói thẳng ra, chúng làm từ đế giày da và lốp xe cũ”.
Chủ cửa hàng trà sữa cho rằng tin đồn trân châu trong trà sữa làm từ lốp xe là có thật
Trà sữa trân châu
Ngoài một số vụ bê bối ở Philippines và Đài Loan, loại phụ gia thức uống được cho là từ bột sắn này không được chấp nhận ở nhiều nước. Theo một nghiên cứu ở Đức năm 2012, một số loại trân châu có chứa chất gây ung thư.
Mặc dù chưa có gì khẳng định phóng sự của Đài Truyền hình Sơn Đông cáo buộc trân châu làm từ da giày hoặc lốp xe là xác thực nhưng đây sẽ là tin xấu khiến ngành công nghiệp trà sữa thêm phần lao đao. Tin tức sẽ tiếp tục được cập nhật.