Những mẹo nấu trong bếp mà bà mẹ nào cũng nên bỏ túi. Cách chế biến món ăn hay là mẹo làm cho đồ bớt tanh... Cùng vietbf.com khám phá thêm.
1. Làm ḷng heo được trắng và gịn
Khi luộc ḷng heo, bạn chờ nước thật sôi mới thả ḷng vào. Khi ḷng đă chín tới th́ vớt ra nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đă được đun sôi để nguội. Dù chỉ là mẹo nhỏ trong bếp đơn giản như vậy bạn cũng có thể có được món ḷng heo thật trắng và gịn đấy!
2. Cách rim thịt mềm và ngọt
Khi rim thịt, bạn nên chờ chảo thật nóng, cho dầu vào đợi sôi rồi mới cho thịt vào chiên hai mặt đến khi thịt có màu vàng đều th́ giảm lửa nhỏ dần. Lúc này bạn thêm ít nước, đậy vung kín, để lửa liu riu một lúc. Đến khi xiên vào miếng thịt không thấy nước màu hồng chảy ra là được.
3. Cách rán mỡ không bắn
Nếu cho chút muối vào chảo mỡ khi rán - kể cả rán cá, đậu thịt... - bạn sẽ tránh được việc bị dầu mỡ bắn lên phỏng tay đấy!
4. Khi chảo dầu bén lửa bốc cháy
Nhiều người nghĩ ngay đến việc đổ nước lạnh để dập lửa. Tuy nhiên cách làm này có thể khiến món ăn bị hỏng và không giữ được mùi vị. Thay vào đó bạn chỉ việc nhanh tay giảm lửa rồi đậy nắp chảo lại là xong.
5. Cách cán bột không bị dính
Khi nhào hay cán bột để làm bánh, bột thường bị dính lên bàn làm bạn rất khó chịu. Bạn có thể rắc thêm một lớp bột áo nữa. Hoặc bạn cũng có thể cho bột vào một cái tô, đậy kín lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ rồi lấy ra cán tiếp, khi đó bột sẽ bớt dính hơn hẳn đấy!
6. Để bắp chuối và chuối xanh không bị thâm
Bạn chỉ cần vắt vào chậu nước một trái chanh, sau đó ngâm bắp chuối hay chuối xanh vào chậu nước này th́ đảm bảo chuối sẽ không thâm chút nào.
7. Khử mùi tanh của dao
Dao sau khi sơ chế cá thịt có mùi tanh khó chịu, bạn chỉ việc chà một lát chanh lên là sạch mùi.
8. Nấu món ăn có bơ
Nhiều người thường cho bơ vào chảo, làm tan chảy trước khi xào nấu, tuy nhiên cách này khiến bơ đổi mùi kém hấp dẫn và không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó bạn hăy làm ngược lại, vẫn dùng dầu ăn để chiên xào, đến khi tắt bếp mới thả bơ vào, đảo đều. Như vậy bơ vừa đủ tan chảy mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.
(Nguồn: Sách Mẹo vặt nấu ăn)