Khi ở độ tuổi trưởng thành và lão hóa, con người thường có hiện tượng suy giảm trí nhớ không rõ nguyên nhân. Việc này được cho là gây ra bởi chế độ ăn uống, làm việc quá sức, stress...Mới đây, 1 nguyên nhân nữa được cho là cũng gây ra việc suy giảm trí nhớ được công bố.
Nghiên cứu tại Mỹ được thực hiện trên 382 người trong 8 năm từ 2002 đến 2010. Người tham gia tuổi từ 60 đến 90, bao gồm người có nhận thức bình thường, suy giảm tâm thần nhẹ và mất trí nhớ. Nồng độ vitamin D và năng lực tinh thần của họ được đo lường định kỳ hàng năm.
được hấp thụ vào cơ thể thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chế độ ăn uống giàu lòng đỏ trứng, pho mát, dầu cá. Ảnh: vpr.
Kết quả cho thấy những người với nồng độ vitamin D thấp có khả năng suy giảm trí nhớ nhanh chóng hơn 2-3 lần so với những người được cung cấp đầy đủ. Vitamin D quan trọng đối với xương, được hấp thụ vào cơ thể thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và chế độ ăn uống giàu lòng đỏ trứng, pho mát, dầu cá.
Joshua Miller, giáo sư về khoa học dinh dưỡng tại Mỹ cho biết những người sống ở vùng khí hậu nơi mặt trời không nhiều hoặc làm công việc không tiếp xúc ánh sáng mặt trời cần được bổ sung vitamin D hợp lý. Tuy nhiên uống quá nhiều vitamin D có thể gây nguy hiểm. Do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình về việc bổ sung viên uống.
"Kết quả này giúp chúng tôi mở ra hướng nghiên cứu liệu có nên sử dụng vitamin D để điều trị làm chậm tốc độ suy giảm nhận thức và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi hay không", ông nói thêm.
Hi vọng sau bài này chúng ta sẽ biết cách cải thiện trí nhớ cho mình.