VBF-Mới đây cơ quan chức năng đă bắt 1 cơ sở chuyên làm nấm kim châm bẩn để bán ra ngoài thị trường. Theo ghi nhận th́ cơ sở này có qui tŕnh sản xuất rất mất vệ sinh, hơn nữa họ c̣n dùng hóa chất gây ung thư để bảo quản nấm...35 tấn nấm kim châm chứa chất gây ung thư, chuẩn bị được đưa ra thị trường tiêu thụ đă bị cơ quan chức năng thành phố Phúc Châu, Trung Quốc thu giữ ngay nơi chúng được sản xuất.
Cơ sở sản xuất nấm độc đóng cửa sản xuất “chui”
Theo Tân Hoa xă, cơ sở sản xuất nấm kim châm này rộng vài trăm m2, được vây kín bằng các tấm tôn. Bên ngoài, cửa chính được khóa cẩn thận, nhằm che mắt dư luận.
Vào thời điểm bị “mục kích”, nhà chức trách phát hiện điều kiện sản xuất của cơ sở này khá tồi tàn, nước bẩn tràn lan, mùi chua bốc lên khắp nơi.
Hơn 630 bao thành phẩm và hơn 60 vại nấm đang ngâm trong nước muối với tổng trọng lượng lên đến 35 tấn được đặt ngay trên sàn nhà.Những chiếc bao đựng nấm kim châm đă được gia công hầu hết đều là bao đựng thức ăn chăn nuôi lợn. Khi những bao nấm được mở ra, bên trong bốc lên một mùi chua.
Đáng chú ư nhất là bên trong cơ sở này có một cái bể, bên trong đó vẫn c̣n một ít nấm kim châm bốc mùi chua.
Biết “nhà có khách”, chủ cơ sở sản xuất này đưa cho người cán bộ pḥng Công thương một tờ giấy phép của hợp tác xă nông dân. Tuy nhiên, trên giấy phép này, chỉ cho phép trồng nấm thực phẩm, chứ không cho phép sản xuất.
Không dám ăn nấm do chính ḿnh sản xuất
“Chỉ nghĩ đến cảnh tượng sản xuất nấm kim châm, tôi đă cảm thấy buồn nôn” – phóng viên Tân Hoa xă dẫn phát biểu của một cán bộ pḥng Công thương Trung Quốc có mặt tại cơ sở trên.
Vị cán bộ này cũng cho biết, khi kiểm tra xung quanh bể ngâm nấm kim châm, ông phát hiện 22 chiếc túi, trên bao b́ có ḍng chữ axit citric nhưng không có bất cứ thông tin nào chú thích rằng, nó được phép dùng để gia công thực phẩm.
Trong khi đó, theo quy định của Trung Quốc, nếu là chất phụ gia dành cho thực phẩm, bắt buộc phải chú thích rơ bên ngoài bao b́.
Ngoài ra, bên cạnh bể trên c̣n có một số túi chứa axit citric, muối thực phẩm và một số chất phụ gia đă được mở.Khi bị chất vấn, chủ cơ sở này tỏ ra hoang mang, khẳng định đă bỏ axit citric đi, chứ tuyệt đối không bỏ chúng vào trong bể. Tuy nhiên, bị truy vấn đến cùng, người này phải thừa nhận, đă dùng hóa chất này để ngâm nấm kim châm.
“Thú thực với cán bộ là chúng tôi sản xuất nấm kim châm, nhưng không bao giờ ăn”, chủ cơ sở sản xuất nấm trả lời khi bị nhà chức trách thành phố Phúc Châu chất vấn.
Cơ sở này đă ngay lập tức bị nhà chức trách thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến “xóa sổ” vào năm 2012.
Axit citric có thể giữ nấm kim châm tươi suốt 1 năm
Tân Hoa xă dẫn lời chuyên gia về vi khuẩn cho hay, kim châm tươi trong quá tŕnh bảo quản rất dễ hỏng. V́ lẽ đó, trong quá tŕnh sản xuất, chúng thường được ngâm trong axit citric, nhằm giữ cho thời gian bảo quản được kéo dài từ 10 tháng đến 1 năm.
Axit citric cũng chính là nguyên liệu được sử dụng nhiều để tạo ra chất chống thối, giữ cho màu sắc thực phẩm tươi mới.
Trong quá tŕnh ngâm nấm, nếu hàm lượng axit citric vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nó không chỉ khiến chất lượng nấm giảm, mà c̣n khiến chúng trở thành thực phẩm vô cùng độc hại.
Điều tra của cơ quan chức năng thành phố Phúc Châu cho hay, cơ sở sản xuất nấm kim châm ở huyện Cổ Điền đă sử dụng axit citric không theo bất cứ quy phạm nào.
Điều này tiềm ẩn một nguy cơ rất lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng, bởi theo các chuyên gia về dược học, thường xuyên sử dụng nấm kim châm ngâm trong axit citric sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu canxi trong máu, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến ung thư.
tm