VBF-Nhắc đến món canh chua cá không ai là không liếm mồm liếm mép bởi ai cũng đă từng được thưởng thức món ăn này vài lần rồi. Nhưng để có cách nấu lần nào cũng ngon với hương vị chuẩn th́ người đó phải có khá nhiều kinh nghiệm.
Trong những ngày mưa gió món canh chua được chế biến từ cá đươc rất nhiều gia đ́nh ưu tiên đưa vào thực đơn. Canh chua cá không những thơm ngon mà c̣n cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế, món canh chua cũng có thể dễ dàng chế biến từ các loại cá khác nhau: canh chua cá lóc, canh riêu cá d́a, canh cá nấu dọc mùng. Mỗi loại canh cá sẽ cho giá trị dinh dưỡng và hương vị khác nhau.
Nguyên liệu nấu canh chua cá:
- 500g cá tươi sống (cá nước ngọt: rô phi, cá quả (cá lóc), cá trắm, cá chép... ; cá nước mặn: cá d́a, cá chỉ vàng, cá vược...). Bạn cần lưu ư các loại cá nấu canh chua không nên chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm.
- quả dứa xanh
- 3 quả cà chua
- 2 đến 3 quả me
- Gừng, hành lá, hành củ, th́ là, ớt.
Sơ chế:
Cá làm sạch ruột, đánh vảy, chặt khúc (nếu cá quá to)
Gừng băm nhỏ.
Ớt thái miếng nhỏ.
Hành, th́ là thái nhỏ.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.
Cách nấu canh chua cá như sau:
Bước 1: Ướp cá với một chút muối, hạt nêm và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Phi thơm hành củ rồi cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho vào một lượng nước vừa đủ ăn và 2 quả me, đun sôi.
Khi nước sôi th́ cho cá vào đun sôi trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Trước khi tắt bếp bạn cho hành, th́ là vào canh, tuyệt đối không đậy nắp vung tránh làm đỏ rau thơm, canh sẽ mất ngon.
Bước 4: Sau đó vớt me ra một cái bát, dằm nát rồi lọc bỏ bă, lấy nước cốt me đổ ngược trở lại nồi, khuấy đều.
tm