VBF-Thịt ḅ là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe cơ thể con người. Chính v́ thế mà nhiều người có suy nghĩ nên ăn nhiều v́ nó tốt vậy cơ mà nhưng thực tế lại không phải vậy...
Giá trị dinh dưỡng từ thịt ḅ
Thịt ḅ là một trong số các loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất cụ thể trong 100g thịt ḅ có tới 28g protein, 280kcal, các khoáng chất kẽm, sắt, các loại vitamin B2, B6, B12,…cao hơn rất nhiều lần so với những loại thịt động vật khác.
Đặc biệt trong thịt ḅ có chứa lượng nhiều acid amin, acid gốc nitro giúp chuyển hóa protein trong thức ăn thành đường hữu để cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể.
Các acid linoleic và palmiotelic trong thịt ḅ c̣n giúp tăng sức đề kháng, chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.
Theo Đông Y thịt ḅ có tính b́nh, vị ngọt, bổ tỳ vị, khí huyết, cường gân, tráng cốt. Dùng để bồi bổ cho người bệnh, mới ốm dậy rất nhanh b́nh phục.
Tác hại của việc ăn quá nhiều thịt ḅ
Tuy là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời nó cũng mang đến cho bạn những căn bệnh nguy hiểm nếu tiêu thụ quá nhiều loại thịt này.
Bệnh Alzheimer
Th́ ḅ chứa lượng sắt khá lớn, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chất sắt bị dư thừa trong cơ thể và ảnh hưởng đến các dây thần kinh.
Bên cạnh đó các nhà khoa học đă cho rằng hàm lượng protein của thịt ḅ là rất lớn, khi chung ta tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến chúng tích tụ trên năo bộ.
Lâu dần phá vỡ tổ chức các dây thần kinh và nó có thể là nguyên nhân gây nên chứng Alzheimer ở người cao tuổi.
Bệnh tim mạch
Một nghiên cứu khoa học đă t́m ra mối liên hệ của thịt ḅ với các bệnh về tim mạch.
Trước kia người ta vẫn cho rằng cholesterol là thủ phạm gây nên các bệnh về tim mạch. Nhưng mới đây các nhà khoa học đă t́m ra thủ phạm thực sự là một hợp chất có tên là Carnitine bị các vi khuẩn đường ruột phá vỡ gây nên.
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng thịt ḅ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở những người thường xuyên ăn thịt ḅ và ăn với khối lượng lớn cao hơn rất nhiều lần những người không thường xuyên ăn thịt ḅ và ăn với số lương ít.
Tiêu biểu là một nghiên cứu tại Mỹ với hơn 148.610 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 74 cho thấy với mức tiêu thụ thịt đỏ như thịt ḅ và thịt chế biến đều có tỷ lệ tăng cao về nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Nguy cơ mắc bệnh từ thịt ḅ tái
Nhiều người có sở thích ăn những món ăn tái từ thịt ḅ. Nhưng lại không biết rằng những căn bệnh nguy hiểm đang ŕnh rập ḿnh.
Bệnh sán giải ḅ
Sán giải ḅ có tên khoa học là Taenie Saginata kư sinh trong ruột ḅ, ấu trùng kư sinh trong thịt ḅ chín tái.
Khi bạn ăn vào chúng sẽ phóng thích ra ngoài và thâm nhập qua thành ruột ra các mô tế bào, đi và làm tổ khắp cơ thể gây nên bệnh sán giải ḅ ở mô. Nguy hiểm nhất là khi chúng làm tổ trong năo của con người.
Bệnh sán lá gan
Loài sán kư sinh ở gan, đường mật của các động vật ăn cỏ. Chúng sẽ theo đường phân của nhóm động vật này ra ngoài và phát tán trong không khí.
Chúng có thể tồn tại trong môi trường b́nh thường. Môi trường nước hay bám vào các loại rau cỏ, thịt ḅ giết mổ không hợp vệ sinh.
Khi ăn thịt ḅ chín tái chúng sẽ có cơ hội tấn công vào cơ thể bạn nhiều ít hơn. Do đó, nên ăn khi nấu chín kỹ, và ăn với lượng vừa đủ để tận hưởng những lợi ích đối với sức khỏe từ thịt ḅ.
vk
|