Nem chua vốn là một “đặc sản” ở Việt Nam. Tuy nhiên cách mà người ta chế biến thật đáng sợ, đặc biệt là nguồn gốc b́ lợn - thành phần không thể thiếu trong món ăn này!
B́ lợn sau khi thu gom được vứt dưới đất, gần các nhà vệ sinh, ruồi bu đen x́. Sau khi sơ chế, b́ lợn được bảo quản trong những chiếc thùng màu xanh, được ngâm bằng một số loại hóa chất mà có thể để trong nhiều ngày không bị hư hỏng.
Ngày 21-7, Pḥng 6, Cục Cảnh sát pḥng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an phối hợp với Đội quản lư thị trường số 17, Chi cục quản lư thị trường Hà Nội, kiểm tra nhà hàng Trần Công Châu, địa chỉ tại số 8, phố Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).
Lực lượng chức năng kiểm tra nhà hàng
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà hàng này đang nhập một lượng lớn b́ lợn (nguyên liệu Nhà hàng Trần Công Châu thu, mua sử dụng để sản xuất nem chua, nem ngọt), không rơ nguồn gốc với số lượng khoảng gần 1 tấn. Vào thời điểm kiểm tra, Nhà hàng Trần Công Châu không đưa ra được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, không xuất tŕnh được giấy chứng nhận kiểm dịch.
Anh Lê Duy Lâm (trú tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) người thu gom b́ lợn, bán cho Nhà hàng Trần Công Châu, trong nhiều năm qua cho biết: Số b́ lợn trên, Lâm thu gom tại các quầy bán thịt trên địa bàn Hà Nội và các khu vực lân cận. Việc mua bán không có hóa đơn, chứng từ, không có kiểm dịch thú y. Trung b́nh mỗi ngày Nhà hàng Trần Công Châu thu mua khoảng 60-100kg b́ lợn của Lâm.
B́ lợn không rơ nguồn gốc thu giữ tại Nhà hàng Trần Công Châu.
Nem chua thành phẩm của nhà hàng Trần Công Châu
Đội 3 - Cục Cảnh sát pḥng chống tội phạm về môi trường đă lên kế hoạch theo dơi 1 thời gian dài hoạt động kinh doanh của nhà hàng Trần Công Châu. Quá tŕnh theo dơi phát hiện hàng ngày vào buổi trưa có các xe máy, mang BKS 89... của Hưng Yên, chở nguyên liệu là b́ lợn làm nem chua, giao cho Nhà hàng nem chua Trần Công Châu. Đi theo các xe máy trên, cơ quan điều tra phát hiện nguồn hàng tại Văn Lâm, Hưng Yên. Ở đây có các hộ chuyên thu gom hàng hóa trôi nổi tại các chợ trên địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh ngoài bằng xe khách, tập kết và sơ chế ở đó.
Tại cơ sở cung cấp b́ lợn cho nhà hàng Trần Công Châu ở Văn Lâm, Hưng Yên. B́ lợn bẩn vứt trên nền nhà, ruồi bu đầy.
Chứng kiến cơ sở cung cấp nguồn nguyên liệu b́ lợn cho Nhà hàng Trần Công Châu ở Văn Lâm, Hưng Yên, phóng viên không khỏi rung ḿnh. Công nghệ sơ chế và chế biến b́ lợn ở đây rất bẩn. B́ lợn sau khi thu gom được vứt dưới đất, gần các nhà vệ sinh, ruồi bu đen x́. Sau khi sơ chế, b́ lợn được bảo quản trong những chiếc thùng nhựa màu xanh, được ngâm bằng một số loại hóa chất mà có thể để trong nhiều ngày không bị hư hỏng.
Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục được xác minh, làm rơ.