Tỏi là một gia vị quen thuộc trong mỗi gian bếp. Tỏi cũng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây hại nếu không biết sử dụng đúng cách.
Người mắc bệnh gan
Theo Webmd, nhiều người nghĩ rằng tỏi là thực phẩm kháng khuẩn và virus, do đó có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm gan. Tuy nhiên, một số yếu tố trong loại gia vị này có thể gây ra kích thích dạ dày và đường ruột, ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân viêm gan dễ buồn nôn.
Ngoài ra, chúng c̣n chứa một số thành phần dễ bay hơi có thể làm giảm các tế bào hồng cầu và hemoglobin trong máu, gây ra thiếu máu, không có lợi cho việc điều trị bệnh viêm gan.
Người bị tiêu chảy
Khi bị tiêu chảy, bạn không nên ăn tỏi sống. Bởi t́nh trạng viêm trong mô niêm mạc ruột có thể gây giăn mạch, tắc nghẽn hay sưng. Một số lượng lớn các protein, chất điện giải như kali, natri, canxi và clo sẽ xâm nhập vào khoang ruột, đẩy mạnh nhu động ruột, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.
Trong trường hợp này, hương vị cay của tỏi có thể kích thích đường ruột, gây xung huyết niêm mạc, khiến t́nh trạng phù nề trầm trọng hơn.
Người bị bệnh về mắt
Theo y học phương Đông, ăn nhiều tỏi trong thời gian dài có thể làm tổn thương mắt và gan. Do đó, những người bị bệnh về mắt không nên tiêu thụ quá nhiều loại gia vị này. Điều này sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như khí sắc kém, thiếu máu, giảm thị lực, ù tai, hoa mắt, mất trí nhớ…
Thận trọng khi sử dụng tỏi
Tỏi có tác dụng làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp không nên ăn quá nhiều.
Loại gia vị này có thể kéo dài thời gian chảy máu, không tốt cho người chuẩn bị phẫu thuật. Do đó, bạn không nên ăn tỏi ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật dự kiến.
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn và bôi tỏi lên da khi đang sử dụng thuốc.
Phương Mai/Zing