Ngải cứu là một loại rau rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều thì nó lại gây ra những tá dụng phụ vô cùng nguy hiểm. Những thông tin dưới đây sẽ làm bạn giật mình.
1. Có thể trúng độc:
Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, dùng uống trong với liều khoảng 3-5g có tác dụng kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, ăn ngon miệng hơn nhưng cũng là thành phần có độc tính trong ngải cứu. Nếu dùng bên ngoài, có thể làm cho niêm mạc da bị nóng rát, đỏ ửng.
Nhưng dùng liều cao có thể dẫn tới phản tác dụng hoặc bị trúng độc: đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn… do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính.
2. Hại thần kinh:
Nếu dùng quá nhiều ngải cứu, thần kinh trung ương của bạn có thể bị hưng phấn quá mức, dẫn tới chân tay run giật, sau đó cục bộ hoặc toàn thân co giật. Sau vài lần có thể dẫn đến kinh quyết (co cứng), nói sàm, thậm chí tê liệt.
Kiểm tra bằng kính hiển vi có thể phát hiện các tổn thương ở tế bào não. Sau khi khỏi bệnh, vẫn thường để lại những di chứng như hay quên, ảo giác, viêm thần kinh,…
3. Hại gan:
Nếu bạn ăn quá nhiều ngải cứu, chất này có thể đi vào gan, gây ra các rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria)
hoalyly@vietbf sưu tầm