Râu ngô cũng là vị thuốc mà Đông y cho rằng có vị ngọt nhạt, tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp rất tốt. Người ta sử dụng râu ngô để chữa viêm thận không những hiệu quả rơ rệt mà c̣n làm giảm hoặc tiêu albumin trong nước tiểu.
Ngoài ra, ngô c̣n có tác dụng cầm máu, kiện tỳ, cầm tiêu chảy, lợi mật, đồng thời c̣n làm giảm cholesterol trong máu, làm mềm thành động mạch. Nhờ vậy mà ngô được coi là thức ăn giúp phục hồi sức khỏe lư tưởng cho những người bị phù nề, xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh gan nhiễm mỡ, chứng béo ph́ ở người già và trung niên.
Dưới đây là các tác dụng từ râu ngô tiêu biểu nhất:
- Trị chứng tăng mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành: dùng bột ngô 30 - 60g, cho nước vừa lượng, quấy đều thành bột loăng, đem nấu chín, cho thêm dầu vừng (dầu mè), hành, gừng, tra muối vừa miệng đem ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 2 - 3 tháng là một liệu tŕnh.
- Chữa phù nề và tiểu tiện kém do viêm thận mạn: ngô 30g, râu ngô 15g, cho nước vào sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần sử dụng trong vài tháng liền.
hoalyly@vietbf sưu tầm