Bệnh trĩ, một loại bệnh lý hiện nay rất phổ biến và nó khiến cho người bênh vô cùng khó chịu cũng như rất đau đớn. Một chế độ ăn uống đúng đắn không chỉ giúp người bệnh chấm dứt hiện tượng đi ngoài nóng rát, mà còn giúp mau khỏi bệnh hơn. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn trong việc cải thiện tình trạng bệnh.
- Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều chất xơ như rau, củ, quả, đậu phụ, ngũ cốc. Các loại rau mồng tơi, rau đay, rau dền, rau lang có tính mát, nhuận tràng giúp tiêu hóa dễ dàng có tác dụng kích thích sự co bóp của dạ dày ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa, tăng cường tiết mật, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Do có nhiều chất xơ nên hầu như các loại nước rau quả đều có tác dụng lợi đại tiện.
- Các loại hoa quả như : bưởi, cam, quýt , trong đó có chứa rất nhiều chất xơ giúp tăng cường việc trao đổi chất của cơ thể, thanh nhiệt và cũng cung cấp rất nhiều chất xơ.
- Các loại rau chứa nhiều chất sắt nên ăn như : rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng...vì bệnh trĩ thường gây mất máu mãn tính nên người bị bệnh dễ bị thiếu máu.
- Khoai lang : rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Để chữa táo thì nên chọn khoai vỏ trắng ruột trắng. Chất xơ của khoai là loại Pectin có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, tăng thải cholesterol, chống táo bón. Nó cũng là loại củ chứa nhiều tinh bột có công dụng nhuận tràng tốt.
- Nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể hàng ngày. Nếu người bị bệnh trĩ áp dụng chế độ kiêng khem và ăn uống điều độ kết hợp với phương pháp chữa bệnh thì sẽ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh trĩ dứt điểm.
- Quả đu đủ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin A, C, vitamin B1, B2, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt, thiamin, riboflavin. Ngoài ra, trong quả đu đủ còn chứa nhiều beta caroten hơn so với các loại rau củ quả khác, rất tốt đối với những người mắc bệnh trĩ.
hoalyly@vietbf sưu tầm