Mùa hè là mùa của trái MẬN. Đó là thứ quả bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích!
Mặc dù vậy,bạn cũng không nên ăn chúng quá nhiều. Hãy cảnh giác về những tác dụng phụ có thể gặp như dưới đây nếu ăn quá nhiều mận:
Mận là loại quả được nhiều người ưa thích.
Tăng rủi ro cho thận và sỏi thận
Mận có nhiều chất oxalate, nếu ăn nhiều sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi. Vì oxalate canxi chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận và bàng quang nên bạn cần tránh ăn quá nhiều mận.
Người bị bệnh liên quan đến thận nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi ăn mận. Thông thường, các bác sĩ sẽ không ngăn cản bạn ăn mận, nhưng nếu bạn xu hướng phát triển của sỏi thận, hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh này thì tốt nhất bạn không nên ăn với số lượng lớn.
Khi ăn quá nhiều mận, mức oxalate có thể tập trung, cản trở hấp thu canxi trong cơ thể và kết quả là dẫn đến kết tủa canxi trong thận, dẫn đến hình thành sỏi nhỏ hoặc thậm chí lớn trong thận và bàng quang.
Bệnh dạ dày
Bất kỳ ai khi tiêu thụ nhiều chất chua cũng sẽ gây áp lực lên dạ dày, thậm chí làm dạ dày tổn thương và gây nên bệnh. Đặc biệt, trong quả mận có chứa rất nhiều vitamin c nên nếu bạn sử dụng thường xuyên loại quả này thì sẽ không có lợi cho tiêu hoá nhất là với những người có bệnh về dạ dày.
Có hại cho răng
Chất chua làm thối rữa, ê buốt chân răng, đặc biệt là răng của trẻ em. Bởi vậy, những người ăn nhiều mận có nguy cơ bị sâu răng cao hơn.
Ngoài ra, khi ăn mận bạn cần lưu ý: Không nên ăn vào lúc đói vì mận có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày. Trước khi ăn mận nên ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo an toàn và không nên ăn quá 10 quả trong một ngày.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp