VBF-Nhắc đến vịt th́ ai cũng phải tḥm thèm muốn ăn những nhắc đến việc vặt long vịt th́ ai cũng phải ngán ngẩm v́ đay là công việc mất khá nhiều thời gian so với vặt lông gà rất nhiều. V́ thế để vặt lông vịt nhanh cũng cần phải có mẹo hẳn hoi.Để vặt lông vịt được nhanh chóng, sạch sẽ, tính thẩm mỹ cao không mất nhiều thời gian và công sức bạn nên lưu ư những bước sau:
Chọn vịt
Chọn vịt là bước đầu tiên và rất quan trọng giúp rút ngắn thời gian vặt lông vịt cho bạn rất nhiều.
Để chọn vịt ngon và dễ vặt lông bạn nên lưu ư:
- Chọn vịt đă trưởng thành, béo, da cổ và da bụng dày, ức tṛn, mọc đủ hết lông cánh (cánh đan chéo vào nhau). Mỏ to, cứng và vàng.
- Những con vịt trưởng thành sẽ giúp bạn vặt lông nhanh hơn. Nếu mua phải vịt non th́ thịt sẽ nhăo, nhiều mỡ, rất nhiều lông tơ, khó nhổ sạch, rất mất thời gian.

- Những con vịt già thịt sẽ chắc, dày dặn, ăn ngọt và ngon hơn.
- Bạn cũng có thể mua vịt đă đẻ rồi, loại này th́ lông đương nhiên đă đầy đủ, dễ nhổ. Chúng có dặc điểm là bụng dưới hơi xệ xuống. Loại này thịt cũng khá thơm, ngon.
- Nên chọn con vịt trưởng thành và béo, ức tṛn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.
Chuẩn bị và tiến hành vặt lông vịt
Chuẩn bị:
- Dao cắt tiết
- Bát để đựng tiết
- 1 Chậu nước lạnh
- 1 ấm nước nóng khoảng
- Dấm hay rượu trắng
Tiến hành:
- Bạn có thể cắt tiết ở phần cánh hoặc cổ vịt đều được. Chú ư khi cắt dốc ngược vịt lên để máu cháy ra hết. Làm như vậy thịt vịt sẽ trắng, không bị thâm và trông ngon hơn khi chế biến.
- Sau khi cắt tiết vịt bạn nhúng vịt vào cho nước thấm đều khắp thân và da vịt.
- Vớt vịt ra rồi tưới dấm hoặc rượu vào ngâm khoảng 10 phút nữa. Làm nhưn vậy khi vặt lông vịt sẽ dễ dàng hơn.
- Thông thường chúng ta quan niệm nước nóng sôi 1000 mới dễ vặt lông nhưng trên thực tế th́ khi nước quá nóng sẽ làm lỗ chân lông co ôm lấy chân lông khiến khó nhổ hơn.
- Nhúng vịt vào nước nóng 400 vài phút rồi nhổ thử xem đă được chưa. Nếu thấy các sợi lông ở trên cánh đă nhổ được th́ vớt vịt ra khỏi chậu nước ṛi tiến hành vặt lông vịt theo từng khu vực.
- Nên nhớ rằng bạn vặt lông vịt ở khu vực nào th́ nên vặt gọn gàng luôn, nhớ miết tay xuống để “quét” luôn đám lông tơ bên dưới. Như vậy lông sẽ sạch, da vịt căng bóng trông rất đẹp mắt và có tính thẩm mỹ.
- Sau khi làm sạch lông, bạn nên xát muối, rửa nhiều nước để vịt và không có mùi hôi đặc trưng.
- Trước khi quyết định nên chế biến thịt như thế nào th́ bạn hăy cho cả con vịt vào ngâm với nước lă trong khoảng 20 phút để thịt vịt trắng tươi, như vậy món ăn cũng hấp dẫn hơn.
Chúc bạn thành công với những món ăn ngon từ vịt!
tm