Quinoa (Diêm mạch) bắt đầu phát triển từ 4000 năm trước ở vùng
Andean, và bây giờ nó đă trở thành phổ biến ở nhiều nơi.
Diêm mạch được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất tất cả các thời đại. Do đó, không đáng ngạc nhiên rằng năm 2013, nó được tuyên bố là Năm quốc tế về Diêm mạch. Mặc dù trước đó, loài cây này vẫn c̣n là một bí ẩn đối với nhiều người.
Mặc dù nó được nấu chín và tiêu thụ như ngũ cốc, nhưng diêm mạch không phải là một loại hạt, nó có liên quan với rau bina, củ cải Thụy Sĩ, củ cải và củ cải đường. Phần mà ăn được là hạt giống được nấu chín như gạo. Nó không có gluten.
Và bí quyết là ǵ? Diêm mạch là một nguồn duy nhất của protein, đặc biệt có chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Đó là lư do tại sao chúng ta gọi Diêm mạch là một nguồn protein hoàn chỉnh.
Có hơn một trăm loài Diêm mạch, và hầu hết các loài thương mại là Diêm mạch trắng, đỏ và đen.
Ăn Diêm mạch được khuyến khích cho những người bị chứng đau nửa đầu, bởi v́ nó có chứa các khoáng chất Magie, giúp thư giăn các mạch máu và cải thiện sự trao đổi chất riboflavin - năng lượng trong năo và cơ bắp.
Diêm mạch có vai tṛ trong việc duy tŕ hệ thống tim mạch. Nó đă được t́m thấy rằng tiêu thụ Diêm mạch hàng ngày làm giảm nguy cơ đau tim tới 29%. Đó là khuyến cáo cho phụ nữ măn kinh, người có cholesterol và huyết áp cao, hoặc các triệu chứng khác của bệnh tim mạch. Ít nhất sáu phần ăn mỗi tuần sẽ làm chậm đối hẹp và xơ vữa động mạch.
Nghiên cứu tại Diabetes Care cho thấy rằng tiêu thụ thường xuyên Diêm mạch làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu Quốc tế của bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em khẳng định Diêm mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn trẻ em là 50%.
Hàm lượng đồng cao trong Diêm mạch góp phần vào việc sản xuất melanin, một sắc tố da và sự h́nh thành của hemoglobin.
hoalyly@vietbf sưu tầm