Có một số loại thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc ở người. Người nội trợ cần t́m hiểu và cẩn trọng khi chế biến những loại thực phẩm này để tránh ngộ độc thực phẩm không đáng có.
Ngộ độc thực phẩm đang là một mối lo và quan tâm của tất cả mọi người. Đặc biệt, nguy cơ ngộ độc tiềm ẩn rất cao từ các loại rau.
Và dưới đây là những loại rau quen thuộc nhưng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao, bạn nên biết để có cách xử lư thích hợp.
Các loại cải lá gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn trong quá tŕnh trồng, chăm sóc.
Các loại cải lá
Bao gồm xà lách, bắp cải, cải bó xôi… Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá tŕnh trồng, chăm sóc.
Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.
Ít người nội trợ biết được các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được xắt trên cùng một tấm thớt rửa không kỹ. V́ vậy, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để dùng cho những loại thực phẩm khác nhau.
Cà chua
Cũng được đánh giá là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, v́ vậy cần rửa kỹ cà chua trước khi chế biến.
Giá đỗ
Là thực phẩm có giá trị cao cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ngộ độc do hạt đậu làm giá bị nhiễm độc từ đồng ruộng hoặc do người làm giá sử dụng nước ô nhiễm để tưới.
Hơn nữa, khí hậu ấm ở nước ta rất dễ “gieo mầm” cho vi khuẩn. FDA đề nghị người già, trẻ em hoặc những người bị suy hệ miễn dịch không nên ăn giá tươi mà nên luộc rồi mới ăn.
Đậu cô ve
Đậu cô ve là một trong những loại rau củ dễ gây ngộ độc
Nếu không được nấu chín, saponin mạnh trong hạt đậu sẽ kích thích đường tiêu hóa, thêm cả chất lectin, dễ gây nên t́nh trạng đông máu.
Ngoài ra, đậu cove cũng có chứa nitrite và trypsin, với những ai bị bệnh đau dạ dày, nếu ăn đậu sống hoặc nấu không chín kỹ dễ kích thích đau dạ dày, có người c̣n bị ngộ độc kèm các triệu chứng viêm dạ dày xuất hiện. V́ vậy cách tốt nhất là nên nấu chín, tốt nhất là hơi nhừ khi chế biến món đậu cove.
Hoa bí
Thường dùng để xào hay luộc, nhưng đôi khi hoa bí được chế biến không kỹ cũng dễ gây ngộ độc, v́ hoa bí có chứa colchicine, sẽ làm cho các mô cơ thể bị thiếu oxy.
Để ngăn ngừa ngộ độc hoa bí, hăy nấu kỹ, hoặc chần qua nước sôi già trước khi dùng làm món xào.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp